Xử vụ bán hàng trăm trẻ em mồ côi ra nước ngoài

Ngày 22/9, TAND tỉnh Nam Định mở phiên xét xử 16 người trong vụ buôn bán trẻ em mồ côi. Các bị cáo bị VKSND tỉnh Nam Định truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trần Thị Lương (SN 1963, ở Ý Yên, Nam Định), nguyên Trưởng phòng Văn hóa, kiêm Giám đốc Trung tâm Trợ giúp nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Ý Yên; Vũ Đình Khản (SN 1955, ở Trực Ninh, Nam Định), nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Trực Ninh và 14 người khác phải hầu tòa.

Các bị cáo trong vụ án nguyên là các y sĩ, bác sĩ của các trạm y tế xã, cán bộ Trung tâm Trợ giúp nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Ý Yên và Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Trực Ninh (Nam Định).

Dự kiến có khoảng 70 nhân chứng, người liên quan được mời đến tòa. Phiên tòa kéo dài trong 5 ngày.

Theo cáo trạng, bị cáo Lương và Khản đã thu gom trẻ em từ sơ sinh đến một tuổi ở các địa phương đưa về trung tâm. Ngoài ra, trung tâm còn tiếp nhận những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn đến trung tâm ở để chờ sinh con rồi bố trí đến các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Sau đó, thông qua các đối tượng là trạm trưởng y tế các xã lập hồ sơ giả, mục đích để hợp pháp hóa nguồn gốc cho các cháu đều là “trẻ em bị bỏ rơi”. Các cháu sẽ được làm thủ tục làm con nuôi người nước ngoài, thu lợi bất chính cho hai vị giám đốc.

Từ năm 2005 đến tháng 7/2008, các bị can chủ yếu là y sĩ, bác sĩ của các trạm y tế xã đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thông đồng với một số trạm trưởng y tế, nhân viên trạm y tế các xã trên địa bàn tỉnh Nam Định, lập 266 hồ sơ giả để hợp pháp hoá nguồn gốc số trẻ đã được thu gom về Trung tâm Trợ giúp nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Ý Yên và Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Trực Ninh.

Theo Vietnamnet

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt