Xót xa cảnh mẹ già chăm con trai bị bệnh tâm thần.

Mặc dù năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng bà Hoàng Thị Thông ở xóm 7, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương vẫn ngày ngày một mình chăm sóc đứa con trai bị bênh tâm thần. Sau gần 20 năm phải làm công việc vất vả, giờ đây, tuổi mỗi ngày một cao, người mẹ vốn là một cựu thanh niên xung phong này đã hầu như kiệt sức, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

ba-thong

Bà Hoàng Thị Thông ngày ngày chăm sóc cho con trai

Lâu nay, người dân xã Nam Sơn vẫn gọi bà Thông là một người mẹ bất hạnh, bởi năm 1998, đứa con trai bà là Lê Danh Hiếu khi đó 16 tuổi ở cái tuổi ăn tuổi lớn lại không may bị  ngã xe đạp đập đầu xuống đường, ảnh hưởng đến não và cũng từ đó đến nay Hiếu bị bệnh tâm thần, suốt ngày kêu la, đập phá. Bị cú sốc lớn, chồng bà lâm bệnh và qua đời để lại bà một mình chăm sóc đứa con trai bị bệnh tật.

ba-thong1

Con trai bị bệnh đã 18 năm qua

18 năm trôi qua, kể từ khi đứa con trai bị bệnh đến nay, với đồng lương và trợ cấp ít ỏi của một cựu TNXP từng tham gia chống giặc ngoại xâm, bà đã đưa con đi chữa trị nhiều nơi nhưng đều bất lực. Khi đưa con về nhà bà lại phải chứng kiến đưa con trai thân yêu của minh đứt ruốt để ra cứ ngày đêm khóc thét, chửi bởi. Bao nhiều đồ đạc trong nhà đều bị đập phá hết, nhiều lần bà còn bị con lên cơn đánh gãy tay, đánh vào đầu ngất xỉu. Giường tủ là đều bị đập phá hết nên những đồ đạc trong nhà bà đều phải làm bằng bê tông, rồi sơn màu giả gỗ. Để không bị con đánh mỗi lúc lên cơn, nuốt nước mắt vào trong, bà phải nhờ anh em,làng xóm xây cho đứa con của minh rứt ruột để ra một căn phòng có song sắt. Để chia sẻ với hoàn cảnh của bà, hàng ngày bà con trong xóm vẫn thường xuyên giúp đỡ nhưng cũng chỉ một phần nào đó, tất cả đều trông chờ vào người mẹ đã ngoài 70 tuổi.

ba-thong2

Bà Thông đang ngồi vá lại những quần áo rách và những vỏ hộp thuốc an thần của con

Sinh năm 1944, năm 20 tuổi bà tham gia thanh niên xung phong trong đội chủ lực làm nhiệm vụ trên tuyến lửa Truông Bồn, rồi vận chuyển lương thực tiếp tế miền Nam tại Ga Si( Diễn Châu), xây dựng tuyến giao thông Mường Lống, Kì Sơn sang bạn Lào. Miền nam giải phóng bà chuyển ngành sang Sở giao thông vận tải Nghệ An làm công nhân cầu đường đến năm 1998 về nghỉ hưu. Cả đời cống hiến làm việc, khi về nghỉ hưu con lại bị bệnh, tuổi già vừa phải một mình chăm con, tự chăm sóc mình, nhiều lúc tưởng chừng không vượt qua nổi. Theo bà Thông, mỗi tháng tiền thuốc của con, rồi tiền thuốc của bà tháng ít cũng 6 – 7 triệu, có tháng lên đến cả chục triệu đồng.

Gần 20 năm một mình nuôi đứa con trai bị bệnh. Giờ đây mỗi năm tuổi bà lại cao hơn, sức khoẻ yếu hơn và liệu bà còn có thể chăm sóc, nuôi dưỡng đứa con trai tội nghiệp của mình được bao lâu. Hoàn cảnh một nữ cựu TNXP đã ngoài 70 tuổi, nuôi con trai bị bệnh tâm thần, đời sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thông rất cần sự quan tâm, sẻ chia giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ: Bà Hoàng Thị Thông – Xóm 7, xã Nam Sơn, Đô Lương, NA. ĐT: 01687522128.Hoặc Đài Truyền thanh – Truyền hình Đô Lương qua số điện thoại 0913.325.002

 Sỹ Bắc – Huy Khôi