Xóm 1, xã Xuân Sơn gắn kết tình lương – giáo

Xóm 1, xã Xuân Sơn là một trong những xóm có đồng bào công giáo lớn của huyện Đô Lương. Những năm qua, tình đoàn kết lương – giáo ở đây luôn được phát huy.

a1

Những lúc rảnh rỗi, người dân xóm 1, xã Xuân Sơn lại quây quần bên ấm nước chè xanh để trò chuyện.

Cứ vào thời gian rảnh, người dân xóm 1, xã Xuân Sơn lại gặp gỡ nhau bên ấm nước chè xanh. Qua những lần gặp gỡ, mọi người có thể thăm hỏi, động viên nhau. Từ những lần gặp gỡ, bà con lương – giáo lại có dịp gắn kết, trò chuyện, tạo nên tinh thần đoàn kết, hòa thuận.

a4

Xóm 1, xã Xuân Sơn có 138 hộ dân theo đạo thiên chúa

Xóm 1, xã Xuân Sơn có 267 hộ dân, trong đó có 138 hộ theo đạo thiên chúa. Nhiều năm qua, xóm luôn đứng đầu trong xã về tinh thần xây dựng nông thôn mới. Nhờ đoàn kết, chung tay góp sức xây dựng quê hương, hiện nay nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, mỗi năm từ 150 – 200 triệu đồng, trong đó có 3 gia đình làm nghề mộc, được nhân dân từ khắp mọi miền biết đến và đặt hàng.

a2

Xóm 1, xã Xuân Sơn vừa đầu tư 2 sân bóng chuyền, phục vụ nhu cầu thể dục, thể thao của nhân dân trong xóm

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của xóm cũng được đẩy mạnh. Xóm có câu lạc bộ văn nghệ Xuân Bài do người cao tuổi thành lập. Trong những ngày lễ lớn, người dân trong xóm thường xuyên tổ chức gặp gỡ, giao lưu để gắn bó tinh thần đoàn kết. Để nâng cao tinh thần, sức khỏe, vào các buổi chiều trong ngày, thanh niên trong xóm, người cao tuổi, hội nông dân, hội phụ nữ, người trung niên đều ra sân bóng chuyền để luyện tập thể dục thể thao.

a3

Xóm có 3 hộ dân làm nghề mộc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không chỉ tích cực các hoạt động phong trào văn hóa, trong xây dựng nông thôn mới, xóm 1 xã Xuân Sơn luôn thực hiện tốt, đầy đủ và kịp thời. Trong 5 năm trở lại đây, xóm đã huy động trên 1 tỷ đồng để xây dựng gần 5km đường bê tông, nâng cấp nhà văn hóa xóm, vận động hỗ trợ xây dựng 2 sân bóng chuyền, đèn cao áp… phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần và việc đi lại cho bà con nhân dân. Xóm hiện có 187 hộ đạt gia đình văn hóa,15 gia đình văn hóa tiêu biểu. Nhân dân trong xóm luôn đùm bọc, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

a5

Trong 5 năm trở lại đây, xóm đã huy động trên 1 tỷ đồng để xây dựng gần 5km đường bê tông

a6

Hiện nay, giáo xứ Sơn La đang tu sửa lại một số hạng mục để chào đón lễ Giáng sinh năm 2018. Ảnh: Thúy Hằng

Với tinh thần “kính chúa yêu nước”, bà con giáo dân xóm 1, xã Xuân Sơn luôn chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết giúp nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương Đô Lương ngày càng phát triển./.

Thúy Hằng