Xét xử cán bộ ngân hàng ôm tiền chơi cổ phiếu

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Đình Cương (31 tuổi, trú tại xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), nguyên là cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố, Trần Đình Cương vốn là cán bộ tín dụng Ngân hàng nông nghiệp huyện Con Cuông phụ trách địa bàn xã Môn Sơn. Lợi dụng sự tín nhiệm của những hộ vay vốn ngân hàng, đặc biệt là những hộ dân tộc ít người, từ tháng 3/2006 đến tháng 8/2008, Trần Đình Cương đã thu tiền gốc và lãi của 49 hộ dân gồm 51 khế ước ngân hàng với số tiền gần 500 triệu đồng nhưng không nộp vào ngân hàng.


%image_alt%
 Những nạn nhân của vị cán bộ tín dụng đã đến chứng kiến phiên tòa.

%image_alt%

 Trần Đình Cương trước vành móng ngựa. Ảnh: H.N.K


Để che dấu việc làm của mình trong suốt gần 2 năm trời, vị cán bộ tín dụng này đã dùng thủ đoạn, sau khi thu tiền của khách, Cương vẫn ký tên, chứng nhận đã trả nợ trên sổ vay vốn và trên hợp đồng tín dụng nhưng lại chỉ nộp tiền lãi hàng tháng cho ngân hàng còn tiền gốc thì y chiếm dụng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Đình Cương khai nhận đã mang 250 triệu đồng đi chơi cổ phiếu, 120 triệu cho người yêu ở đang học ở Hà Nội, 125 triệu đồng hùn vốn buôn gỗ, số còn lại y tiêu dùng vào mục đích cá nhân.
 
Đứng trước vành móng ngựa, vị cán bộ tín dụng này đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Đình Cương 9 năm tù giam, đồng thời phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và lãi mà y đã.

Theo Congannghean