Xã Yên Sơn tổ chức lễ hội Đền Đức Hoàng

Sáng ngày 3/3, xã Yên Sơn đã tổ chức lễ hội Đền Đức Hoàng. Tham dự có đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Ngọc Kim Nam – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV huyện ủy.

1

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh Ngọc Phương

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng lễ vật, hương, hoa lên anh linh vua Lê Trang Tông để tưởng nhớ công ơn của Ngài.

Theo sử sách ghi lại, vào đầu thế kỷ 16 nhà Hậu Lê suy vong, bà Bùi Thị Ngọc Thụy vợ của vua Lê Quang Thiệu chạy về xã Diêm Tràng, phủ Anh Đô nay là xã Yên Sơn, huyện Đô Lương. Tại đây bà sinh ra người con trai khôi ngô, tuấn tú, tướng mạo khác thường đặt tên là Lê Ninh. Sau đó tướng Nguyễn Kim bề tôi của nhà Lê khởi binh ở Ai Lao, tìm được Lê Ninh lập ngôi hoàng đế đặt niên hiệu là Nguyên Hòa, khôi phục vương triều nhà Lê, lúc ấy Lê Trang Tông 19 tuổi. Vua Lê Trang Tông nhiều lần thân chinh dẹp giặc, lập nhiều chiến công. Ông lâm bệnh và qua đời ngày 29 tháng giêng năm Mậu Thân 1548.

2

Ban tổ chức tế lễ. Ảnh Ngọc Phương

Để ghi nhớ công ơn của  vua Lê Trang Tông đã có công khai khẩn đất đai, mở mang cả một vùng rộng lớn cho nhân dân có cuộc sống ổn định, chấn hưng đất nước thời Hậu Lê, nhân dân đã lập bài vị “Minh Đức, cung thiên thần, trí nhân Trang Tông, dụ Hoàng đế” thờ phụng trong đền.

Đền Đức Hoàng thờ vua Lê Trang Tông còn thờ Thái Quý Quốc Công tức ông ngoại của vua Lê Trang Tông, ông Lê Thọ, ông nội của vua Lê Trang Tông, vua Lê Thiệu cha của vua Lê Trang Tông và bà Bùi Ngọc Thụy, mẹ của vua Lê Trang Tông. Từ thời Lê, nhân dân trong vùng đều tổ chức rước kiệu và tế lễ.

Năm 1996 đền Đức Hoàng được công nhận là di tích lịch sử quốc gia và hàng năm tổ chức tế lễ vào tối 15 và ngày 16 tháng giêng để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với vua Lê Trang Tông và các vị nhân thần đã có công với dân với nước.

Trong dịp lễ hội, xã Yên Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Thúy Hằng