Xã Trung Sơn tổ chức lễ khởi công trùng tu, tôn tạo phục vụ đền Khai Long

Nhân dịp đầu xuân mới năm 2022, Xã Trung Sơn tổ chức lễ khởi công trùng tu, tôn tạo , khôi phục Đền Khai Long. Tham dự có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên Ban chấp hành tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Vương Thị Quý – Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện và đông đảo  nhân dân.

Các Đại biểu xã Trung Sơn dâng hương.

Đền Khai Long, xã Trung Sơn nằm tại rú đền, làng Đông Bích, đền được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ XI thờ 2 vị tướng quốc có công với dân, với nước là: Thập nhị Tướng Quân Ngô Xương Xí, cháu nội của vua Ngô Quyền và Thái Phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan, người có công lớn trong việc khai cơ lập nghiệp vùng đất Hoan Châu. Đây là ngôi đền linh thiêng có ảnh hưởng lớn đối với nhân dân.

Đền Khai Long trước đây có diện tích rộng gần 5 ha, Đền có 3 tòa Thượng điện, Trung điện và Hạ điện nhưng do thời gian và chiến tranh tàn phá nay chỉ còn nền đất, móng nhà, táng đá, cột quyết, cột gỗ, gạch, ngói cổ.

Các Đại biểu tham dự

Hàng năm, người dân xã Trung Sơn vẫn hương khói, phụng thờ tại Đền. Để đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân xã Trung Sơn đã vận động con em ở mọi miền tổ quốc, con em hội đồng gia tộc họ Nguyễn Cảnh, hội đồng gia tộc họ Ngô Việt Nam và nhân dân đóng góp để khởi công phục dựng tôn tạo và xây dựng lại ngôi Đền. Ngay trong lễ khởi công nhiều con em và người dân xã Trung sơn đã đóng góp trên 250 triệu đồng.

Các đại biểu khởi công phục dựng Đền Khai Long.

Giai đoạn 1, xã Trung Sơn sẽ xây dựng nhà Thượng điện bằng gỗ có diện tích 108m2 với kính phí 900 triệu đồng, phấn đấu sẽ xây dựng hoàn thành trong quý II năm 2022.

Nhiều con em xã Trung Sơn ủng hộ xây dựng Đền. Ảnh: Hữu Hoàn

Việc trùng tu, tôn tạo và phục dựng Đền Khai Long ở xã Trung Sơn nhằm giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với dân, với nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hữu Hoàn

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt