Xã Trù Sơn tổ chức lễ hội giỗ Đức Thánh Mẫu Đền Hội Thiện

Sáng ngày 18/4/2018 ,tức là ( ngày 3/3 ÂL ) xã Trù Sơn đã tổ chức lễ giỗ Đức Thánh mẫu Chúa Liễu Hạnh Đền Hội Thiện. Tới dự có các đồng chí  Hoàng Hữu Hùng – Phó CT.HĐND  huyện, Nguyễn Thị Anh Quang – Phó CT.UBND huyện,   cán bộ ,nhân dân  và du khách.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tiến Cỗ, dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao Đức Thánh Mẫu liễu Hạnh và các vị thần linh.

a1

Các đại biểu dâng hương tại buổi lễ

Theo sử sách  Đền Hội Thiện được xây dựng để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Cao Sơn, Cao Các, Hưng Đạo Đại Vương, thần linh thông bến Ngọ xã Lưu Sơn xưa, nay thuộc xóm 11, xã Trù Sơn.  Công chúa Liễu Hạnh tên thật là Giáng Tiên con gái của ngọc Hoàng xuống hạ giới và đầu thai vào gia đình ông Trần Thái Công ở làng An Thái, huyện Vũ bản,tỉnh  Nam Định. Đến 21 tuổi thì mất, vì lưu luyến trần gian nên  được vua chấp thuận cho nàng xuống trần lấy hiệu là Liễu Hạnh.

a3

Ban tổ chức làm lễ dâng hương

Trong thời gian ở lại trần gian, Chúa mẫu Liễu Hạnh đã  giúp những người gặp hoàn cảnh hoạn nạn, diệt trừ những kẻ xấu, giúp nhà vua đánh giặc. Sau khi hiển thánh bà được nhân dân tôn vinh Thánh Mẫu, trở thành một vị thần bất tử trong tín ngưỡng của nhân dân Việt nam, nhân dân nhiều nơi đã lập đền thờ đền thờ bà. Hàng năm nhân dân lấy ngày 3/3 âm lịch làm lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

a2

Đông đảo nhân dân và du khách về dự lễ

Đền Hội Thiện được xây dựng vào thời Nguyễn gồm 3 tòa trung, hạ, thượng, điện, hai nhà tả, hữu, vu và cổng tam quan,  là công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng, là nơi tôn thờ, tưởng niệm các vị thần có công với dân, với nước, hiện đền còn lưu giữ 40 đạo sắc, kiệu, long ngai, bài vị và nhiều hiện vật văn hóa quý hiếm.

a4

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi đấu các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ảnh: Sỹ Bắc

Đền là công trình tưởng nhớ công ơn của các vị thần, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh . Trước cách mạng tháng 8/1945 đền là nơi sinh hoạt của các chiến sỹ cách mạng, nơi tập hợp vận động nhân dân đứng lên đấu tranh giành chính quyền. Đền Hội Thiện đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Năm nay, xã Trù Sơn còn tổ chức các hoạt động như thi đấu thể thao, văn nghệ thu hút đông đảo nhân dân tham gia sôi nổi. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các đội đạt giải thi đấu bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy và văn nghệ./.

Sỹ Bắc