Xã Trù Sơn tổ chức lễ giỗ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Sáng ngày 30/3/2017, xã Trù Sơn đã tổ chức lễ giỗ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Minh Hạnh – Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, Nguyễn Thị Anh Quang – PCT UBND huyện, đông đảo bà con nhân dân và du khách.

Den-hoi-thien1

Den-hoi-thien2

Đền Hội Thiện được xây dựng để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Cao Sơn, Cao Các, Hưng Đạo Đại Vương, Thần Linh Thông Bến Ngọ trong xã Lưu Sơn xưa nay là xã Trù Sơn. Theo truyền thuyết Thánh Mẫu Liễu Hạnh là con gái của Ngọc Hoàng. Tiên chúa đã có công giúp nhà vua nên được gia tặng là “Thế Thắng Hoàng Diệu Đại Vương” sau khi hiển thánh bà được nhân dân tôn vinh thành bà mẫu “Mẫu Nghi Thiên Hạ” trở thành một vị thần bất tử.

Den-hoi-thien4

Tiến hành nghi thức tạ Thánh Mẫu

Den-hoi-thien3

Đền Hội Thiện là một công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng được xây dựng thời nhà Nguyễn là nơi tôn thờ, tưởng niệm các vị thần có công với dân với nước. Hiện nay, đền còn lưu giữ nhiều hiện vật, đặc biệt là 40 đạo sắc, kiệu, long ngai, bài vị. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều dấu tích của thời kỳ lịch sử cách mạng 1930-1931. Trong hai cuộc kháng chiến chống pháp, chống mỹ đền là nơi tập hợp lực lượng. Đền Hội Thiện là một công trình gồm có 3 toà thượng, trung, hạ điện, hai nhà tả, hữu, vu và tam quan với kiến trúc thời Nguyễn.

Den-hoi-thien

Nhân dân dâng hương tạ Thánh Mẫu

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhân dân và du khách đã dâng hương bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn công lao to lớn của Thánh Mẫu Liễu Hạnh và các vị thần linh. Năm nay, cùng với việc tổ chức lễ giỗ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, xã Trù Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như hội thi văn nghệ, các trò chơi dân gian góp phần tạo nên không khí phấn khởi trong nhân dân.

Văn Đăng