Xã Trù Sơn tích cực sản xuất vụ đông

Những năm gần đây, xã Trù Sơn luôn tích cực đẩy mạnh phong trào sản xuất cây vụ đông trên đất 2 lúa. Bởi vậy, những ngày đầu tháng 10, hình ảnh nổi bật trên khắp các cánh đồng nơi đây, là những nông dân đang tất bật thu hoạch lúa hè thu, gặt đến đâu làm đất sản xuất vụ đông đến đó, đảm bảo thời vụ, nhằm nâng cao năng suất và sản lượng.

3

Thu hoạch đến đâu người dân khẩn trương làm đất sản xuất vụ đông

Nhận thấy lợi ích từ cây vụ Đông, sau khi thu hoạch lúa hè thu, bà con nông dân xã Trù Sơn đã xuống đồng làm đất, gieo trồng lạc, ngô, và rau màu các loại. Bà Nguyễn Thị Hảo xóm 3 Trù Sơn cho biết: Năm nay gia đình bà trồng 3 sào lạc đông, ước tính mỗi sào lạc sẽ cho thu nhập gần 4 triệu đồng, cao gấp nhiều lần trồng lúa. Bên cạnh đó, trồng cây Lạc vụ đông mang lại rất nhiều lợi ích. Thân và lá lạc có thể ủ làm phân hữu cơ.  Củ lạc dùng để bán lạc giống cho vụ xuân, nên rất được giá.

1

Gia đình bà Nguyễn Thị Hảo xóm 3 đang trỉa lạc đông

Còn tại cánh đồng xóm 1 xã Trù Sơn,  ông Lê Văn Sáu đang nhanh tay phủ ni lông trên những luống đất vừa xuống lạc giống. Ông Sáu hồ hởi cho biết: Năm ngoái, gia đình ông chỉ trồng hơn 1 sào lạc nhưng cho thu nhập khá, nên vụ Đông năm nay mở rộng diện tích lên 3 sào. Ở xóm 1, gia đình nào cũng trồng cây lạc Đông, vừa tận dụng được đất trống, lại có thêm thu nhập. Sản phẩm thu được từ cây lạc vụ đông, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.  

2

Ông Lê Văn Sáu xóm 1 Trù Sơn đang phủ ni lông cho lạc Đông. Ảnh:  Lê Hoàn

Trù Sơn là một trong những xã nằm trong vùng trọng điểm trồng cây vụ đông của huyện Đô Lương. Vụ đông này, xã Trù Sơn gieo trồng 150 ha ngô, 50 ha lạc, 25 ha khoai lang, 20 ha cá vụ ba và 41 đậu, rau màu các loại trên đất hai vụ lúa.  Để tranh thủ thời gian mùa vụ, UBND xã yêu cầu Cán bộ nông nghiệp chủ động phối hợp với các xóm để trực tiếp chỉ đạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn nhân dân trồng cây vụ đông, cung ứng giống, phân bón. Phấn đấu gieo trồng 100% diện tích trước ngày 10/10.

a1

Phấn đấu đến ngày 10/10 Trù Sơn sẽ hoàn thành 100% diện trồng cây vụ đông.

Với những giải pháp của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chuyên môn, nông dân xã Trù Sơn đã và đang khẩn trương vào vụ đông mới với niềm tin sẽ có một vụ đông thắng lợi, góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, cải thiện đời sống cho nhân dân../.

 

Lê Hoàn