Xã Trù Sơn, Đô Lương tổ chức lễ hội đền Hội Thiện.

Sáng ngày  7/4 tức là ( ngày 3/3 âm lịch) tại xã Trù sơn, huyện Đô lương đã tổ chức lễ hội đền Hội Thiện năm 2019.

32

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội

Đền Hội Thiện được xây dựng để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Cao Sơn, Cao Các, Hưng Đạo Đại Vương, thần linh thông bến ngọ trong xã Lưu Sơn xưa, nay thuộc xóm 11, xã Trù Sơn. Liễu Hạnh tên thật là Giáng Tiên con gái của ngọc Hoàng, trong một lần đánh rơi chén nên bị đày xuống hạ giới và đầu thai vào gia đình ông Trần Thái Công ở làng An Thái, xã Vân Cát, huyện Thiên Bản nay là huyện Vũ bản, Nam Định.

12

Các đại biểu tham dự

Khi lớn lên được gả cho Đào Lang một danh sỹ trong vùng và tròn 21 tuổi thì mất, vì là con Ngọc Hoàng nên nàng hết hạn phải về trời, vì lưu luyến trần gian nên đòi đầu thai lần nữa và được vua chấp thuận cho nàng xuống trần lấy hiệu là Liễu Hạnh.

22

Đông đảo người dân đến dâng hương

Trong thời gian ở lại trần gian, chúa mẫu Liễu Hạnh đã đi mây về gió khắp nơi, biến đổi thành nhiều hình thức khác nhau để giúp người gặp hoàn cảnh hoạn nạn, diệt trừ những kẻ có thói hư tật xấu, giúp nhà vua đánh giặc. Sau khi hiển thánh bà được nhân dân tôn vinh thành Mẫu nhi Thiên hạ, trở thành một vị thần bất tử trong tín ngưỡng của nhân dân Việt nam, nhân dân nhiều nơi đã lập đền thờ đền thờ bà.

1

Lễ tế được tổ chức theo phong tục cổ truyền

Hàng năm, vào ngày 3/3 âm lịch, nhân dân làm lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Đền Hội Thiện tại xã Trù Sơn được xây dựng vào thời Nguyễn gồm 3 tòa trung điện, thượng điện và hạ điện, hai nhà tả, hữu vu và tam quan, là công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng, là nơi tôn thờ, tưởng niệm các vị thần có công với dân, với nước, hiện đền còn lưu giữ 40 đạo sắc, kiệu, long ngai, bài vị và nhiều hiện vật văn hóa quý hiếm.

55

Nét cổ kính phần hậu cung Đền Hội Thiện xã Trù Sơn

Đền không chỉ là công trình tưởng nhớ công ơn của các vị thần, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh mà trước cách mạng tháng 8/1945 còn là nơi sinh hoạt của các chiến sỹ cách mạng, nơi tập hợp vận động nhân dân đứng lên đấu tranh. Đền Hội Thiện đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hữu Hoàn