Xã Trù Sơn, Đô Lương tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Đền Hội Thiện

Sáng ngày 2/4/2014, xã Trù Sơn đã tổ chức lễ giỗ Đức Thánh mẫu Chúa Liễu Hạnh Đề Hội Thiện. Tới dự có đ/c Nguyễn Minh Hạnh – PCT.UBND huyện, đại diện các ban ngành phòng cấp huyện, cán bộ và nhân dân xã Trù Sơn và các xã lân cận cùng du khách thập phương.

Đền Hội Thiện được xây dựng để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Cao Sơn, Cao Các, Hưng Đạo Đại Vương, thần linh thông bến ngọ trong xã Lưu Sơn xưa, nay thuộc xóm 11, xã Trù Sơn. Liễu Hạnh tên thật là Giáng Tiên con gái của ngọc Hoàng, trong một lần đánh rơi chén nên bị đày xuống hạ giới và đầu thai vào gia đình ông Trần Thái Công ở làng An Thái, xã Vân Cát, huyện Thiên Bản nay là huyện Vũ bản, Nam Định, khi lớn lên được gả cho Đào Lang một danh sỹ trong vùng và tròn 21 tuổi thì mất, vì là con Ngọc Hoàng nên nàng hết hạn phải về trời, vì lưu luyến trần gian nên đòi đầu thai lần nữa và được vua chấp thuận cho nàng xuống trần lấy hiệu là Liễu Hạnh.


Trong thời gian ở lại trần gian, chúa mẫu Liễu Hạnh đã đi mây về gió khắp nơi, biến đổi thành nhiều hình thức khác nhau để giúp người gặp hoàn cảnh hoạn nạn, diệt trừ những kẻ có thói hư tật xấu, giúp nhà vua đánh giặc, sau khi hiển thánh bà được nhân dân tôn vinh thành Mẫu nhi Thiên hạ, trở thành một vị thần bất tử trong tín ngưỡng của nhân dân Việt nam, nhân dân nhiều nơi đã lập đền thờ đền thờ bà. Hàng năm nhân dân đều lấy ngày 3/3 âm lịch làm lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Đ/c Nguyễn Minh Hạnh – PCT UBND huyện dâng hương tại lễ Đền Hội Thiện xã Trù Sơn.

Đền Hội Thiện tại xã Trù Sơn được xây dựng vào thời Nguyễn gồm 3 tòa trung hạ thượng, hai nhà tả, hữu, vu và tam quan, là công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng, là nơi tôn thờ, tưởng niệm các vị thần có công với dân, với nước, hiện đền còn lưu giữ 40 đạo sắc, kiệu, long ngai, bài vị và nhiều hiện vật văn hóa quý hiếm. Đền không chỉ là công trình tưởng nhớ công ơn của các vị thần, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh mà trước cách mạng tháng 8/1945 còn là nơi sinh hoạt của các chiến sỹ cách mạng, nơi tập hợp vận động nhân dân đứng lên đấu tranh. Hiện Đền Hội Thiện đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đông đảo Nhân dân đến dự lễ hội .

Tại buổi lễ, ngoài phần nêu bật truyền thống lịch sử của Đền còn diễn ra các Tiễn Cỗ, Cổ lễ dâng hương, dâng hoa báo công. Các đồng chí lãnh đạo huyện Đô Lương, cán bộ và nhân dân cùng du khách thập phương đã thắp hương tưởng nhớ công lao Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh và các vị thần linh.

Đài Đô Lương