Xã Thái Sơn tổ chức lễ hội Đình Long Thái

Sáng ngày 28/2, tức ngày 13 tháng giêng âm lịch, xã Thái Sơn tổ chức lễ hội Đình Long TháiTham dự có đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy.

a1

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đình Long Thái được xây dựng vào đầu thế kỉ 17 tại làng Long Thái – thuộc xóm 5, xã Thái Sơn để thờ vua Lê Trang Tông. Vào đầu thế kỉ 16, trong lúc chạy loạn, bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã đến đây và sinh hạ vua Trang Tông.

a2

Các đại biểu dâng hương tại buổi lễ

16 năm làm vua, ông đã có công rất lớn trong việc dẹp giặc ngoại xâm, đem lại cuộc sống ấm no cho muôn dân. Để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân làng Long Thái đã xây dựng Đình và hàng năm vào các ngày 12 và 13 tháng giêng tổ chức lễ tế.

a5

Đình Long Thái có họa tiết, hoa văn độc đáo

Đình Long Thái có kiến trúc thời Nguyễn có họa tiết, hoa văn độc đáo, mặc dù đã được xây dựng cách đây hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ. Từ năm 1929 đến Cách mạng tháng 8 tháng công, Đình là nơi diễn ra các hoạt động hội họp, bàn việc nước, lễ mừng thọ, yến lão các bậc cao niên.

a4

Lễ tế anh linh vua Lê Trang Tông

Lễ hội Đình Long Thái được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã dâng hoa, dâng hương và lễ vật, bảy tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tông. Đồng thời tổ chức tế lễ theo phong tục cổ truyền.

a3

Các đại biểu và nhân dân dâng lễ vật bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tông. Ảnh: Thúy Hằng

Nhân dịp này, UBND xã Thái Sơn đã kêu gọi nhân dân và du khách thập phương tổ chức quyên góp, xây dựng và khôi phục lại thượng điện Đình Long Thái, từ đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc và giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Thúy Hằng