Xã Thái Sơn tập trung xây dựng nông thôn mới

Sau 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đến nay nhiều xã của huyện Đô Lương đã đạt kết quả cao, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Điển hình như xã Thái Sơn đã hoàn thành 15 tiêu chí và đang tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại vào cuối năm 2015.

Trong không khí của những ngày giáp tết, người dân xóm 6, xã Thái Sơn đang rất phấn khởi. Vì trong dịp tết này, con đường mà bấy lâu nay người dân phải đi lại rất khó khăn sẽ được nâng câp và rải nhựa, đi lại thuận tiện cho phát triển kinh tế và sinh hoạt. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, mọi người ai cũng đồng tình, ủng hộ, sẵn sàng hiến đất, hiến ngày công. Ông Hoàng Văn Long, người dân xóm 6, xã Thái Sơn và rất nhiều người dân rất đồng tình ủng hộ chủ trương xây dựng nông thôn mới bởi đầy là việc làm thiết thực để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bản thân, gia đình và xã hội.

%image_alt%

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, năm 2014, xã Thái Sơn đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng trên địa bàn xã, huy động được sự đóng góp của người dân bằng sức người và sức của. Đến nay, người dân trong toàn xã đóng góp gần 3500 ngày công, hiến gần 300.000 m2 đất với tổng trị giá 12 tỷ đồng. Hệ thống điện đảm bảo nhu cầu phục vụ sản xuất cho nhân dân. Phong trào giáo dục được quan tâm đúng mức, cả 3 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở và y tế đạt chuẩn quốc gia. Trong năm, xã Thái Sơn đã thực hiện đầu tư, nâng cấp, sửa chữa trạm y tế với tổng kinh phí đầu tư 3.700 triệu đồng. Cơ sở vật chất văn hóa không ngừng được đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế sinh hoạt của nhân dân như: xây dựng nhà văn hóa đa chức năng với tổng kinh phí 3.800 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 17,24 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,8%. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường. Bên cạnh đó, các hoạt động tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất được chú trọng. Trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình sản xuất mới được áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật có hiệu quả. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, các xóm đang nỗ lực cùng xã phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí, sớm về đích nông thôn mới trong năm 2015.

%image_alt%

Để hoàn thành các tiêu chí về Nông thôn mới, năm 2015 cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thái Sơn phấn đấu xây dựng các tiêu chí như: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, hệ thống chính trị. Hiện nay, đang tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng hoàn chỉnh 8,5 km đường trục chính của xã, vận động nhân dân góp tiền của, ngày công, hiến đất nâng cấp các tuyến giao thông thôn, xóm. Đối với giao thông thủy lợi, xã hoàn chỉnh dự án kênh mương đầu mối đập Long Thái và đập Yên Trạch, nâng cấp các tuyến kênh mương. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào" Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư", phấn đấu tăng tỷ lệ xóm đạt danh hiệu văn hóa đạt trên 50%, phấn đấu đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

%image_alt%

Trong 3 năm qua, việc thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã Thái Sơn đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Bộ mặt nông thôn ở xã Thái Sơn đã có những bước đột phá tích cực, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Điều đáng trân trọng đó là người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và vai trò của các tổ chức đoàn thể mặt trận. Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2015, Thái Sơn sẽ quyết tâm thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Thúy Hằng