Xã Thái Sơn, huyện Đô Lương tổ chức lễ hội Đình Long Thái năm 2016

Trong 2 ngày 19 và 20 (tức là ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Bính Thân), xã Thái Sơn, huyện Đô Lương tổ chức lễ hội Đình Long Thái năm 2016. Tới dự có đ/c Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện, các đ/c trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành, cấp ủy, chính quyền và đông đảo nhân dân xã Thái Sơn.

Đình Long Thái được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XVI để thờ vua Lê Trang Tông. Đình được xây dựng bằng gỗ mít, được chạm trổ và điêu khắc tinh vi mang tính nghệ thuật cao. Đình là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng gỗ đồ sộ, độc đáo. Cùng với việc thờ vua Lê Trang Tông, đình là nơi hội họp, bàn việc của làng, yến lão mừng thọ các bậc cao niên. Trước cách mạng tháng 8/1945, Đình Long Thái là nơi hội họp, tập hợp lực lượng, đấu tranh giành chính quyền về tay nhân dân. Sau cách mạng tháng 8, Đình Long Thái là nơi hội họp của chính quyền cách mạng, truyền bá chữ Quốc Ngữ, nơi hoạt động của các tổ chức đoàn thể.

%image_alt%
Quang cảnh lễ hội Đình Long Thái 
%image_alt%
Đình được chạm trổ và điêu khắc tinh vi mang tính nghệ thuật cao
%image_alt%
Trước, trong và sau cách mạng Đình là nơi hội họp, hoạt động của các tổ chức đoàn thể

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Đình là nơi hội họp của cấp ủy, chính quyền để bàn bạc nhiệm vụ đánh giặc ngoại xâm và tiễn đưa con em lên đường đánh giặc cứu nước. Hằng năm, vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch, nhân dân xã Thái Sơn tổ chức lễ tế xuân với nhiều hoạt động thiết thực mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Lễ tế, tổ chức chọi gà, hội diễn văn nghệ và thi đấu các môn thể thao.

%image_alt%
Lễ tế
%image_alt%
Thi trọi gà

Tại buổi lễ, các đ/c lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã Thái Sơn, bà con nhân dân và du khách đã dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tông và các vị thần linh đã có công xây dựng đất nước.

%image_alt%
%image_alt%
%image_alt%
Các đ/c lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã Thái Sơn dâng hương, hoa bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tông

Cùng với các hoạt động, lễ hội Đình Long Thái có những nét đặc trưng riêng có như lễ cúng gà của nhân dân các xóm, các ban nghành, đoàn thể, tổ chức chấm điểm. Sau khi tổ chức lễ nhân dân và du khách cùng tham gia thưởng thức mâm cỗ ngay trong đình.

%image_alt%
Nhân dân các xóm, các ban nghành, đoàn thể cung tiến lễ vật

Lễ hội Đình Long Thái không những bảo tồn mà còn phát huy nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau phát huy như: Trong ngày lễ mỗi xóm đều có hương hoa, lễ vật cung tiến; mọi người dân ai nấy đều tự nguyện đóng góp công đức để xây dựng, duy tu, bảo tồn Đình; sau khi tế lễ, nhân dân và du khách cùng chung hưởng lễ vật tại Đình.

Hữu Hoàn
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt