Xã Thái Sơn, huyện Đô Lương tổ chức lễ hội Đình Long Thái năm 2014.

Sáng ngày 12/02/2014, xã Thái Sơn, huyện Đô lương tổ chức lễ hội Đình Long Thái năm 2014. Tới có đ/c Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện ủy – CT HĐND huyện, Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện, các đ/c trong BTV huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành, cấp ủy chính quyền và đông đảo nhân dân xã Thái Sơn.

Đình Long Thái được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XVI để thờ vua Lê Trang Tông. Đình được xây dựng bằng gỗ mít, được chạm trổ và điêu khắc tinh vi mang tính nghệ thuật cao. Đình là 1 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng gỗ đồ sộ, độc đáo.

Đình được chạm trổ và điêu khắc tinh vi mang tính nghệ thuật cao.

Cùng với việc thờ vua Lê Trang Tông, Đình là nơi hội họp, bàn việc của làng, yến lão mừng thọ các bậc cao niên. Trước cách mạng tháng 8/1945, đình Long Thái là nơi hội họp, tập hợp lực lượng, đấu tranh giành chính quyền về tay nhân dân. Sau cách mạng tháng 8, Đình Long Thái là nơi hội họp của chính quyền cách mạng, truyền bá chữ Quốc Ngữ, nơi hoạt động của các tổ chức đoàn thể.


Trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế Quốc Mỹ, Đình là nơi hội họp của cấp ủy chính quyền để bàn bạc nhiệm vụ đánh giặc ngoại xâm và tiễn đưa con em lên đường đánh giặc cứu nước. Hằng năm, vào ngày 13 tháng giêng âm lịch, nhân dân xã Thái Sơn tổ chức lễ tế xuân với nhiều hoạt động thiết thực mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: lễ tế, tổ chức chọi gà, hội diễn văn nghệ và thi đấu các môn thể thao.
Các đ/c lãnh đạo huyện đã dâng hương tại Đình Long Thái.

Tại buổi lễ, các đ/c lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã Thái Sơn, bà con nhân dân và du khách đã dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tông và các vị thần linh đã có công xây dựng đất nước.


Lễ hội Đình Long Thái không những bảo tồn mà còn phát huy nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau phát huy như: Trong ngày lễ mỗi xóm đều có hương hoa, lễ vật cung tiến; mọi người dân ai nấy đều tự nguyện đóng góp công đức để xây dựng, duy tu, bảo tồn Đình.; Sau khi tế lễ, nhân dân và du khách cùng chung hưởng lễ vật tại Đình.

Hữu Hoàn