Xã Thái Sơn, Đô Lương tổ chức lễ hội Đình Long Thái

Sáng ngày 22/2/2013 -tức ngày 13 tháng giêng năm Quý tỵ, Đảng bộ và nhân dân xã Thái sơn đã tổ chức lễ hội Đình Long Thái. Về tham dự lễ có đ/c Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện, Nguyễn Minh Hạnh – PCT UBND huyện, Hoàng Hữu Hùng – Trưởng ban dân vận HU cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

các đ/c lãnh đạo huyện về tham dự lễ hội Đình Long Thái, xã Thái Sơn, Đô Lương 


Đình Long Thái được xây dựng vào đầu thế kỉ 17 tại làng Long Thái nay thuộc xóm 5 xã Thái Sơn để thờ vua Lê Trang Tông. Tương truyền, vào đầu thế kỉ 16, trong lúc chạy loạn, bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã đến đây và sinh hạ vua Trang Tông. 16 năm làm vua ông đã có công rất lớn trong việc dẹp giặc ngoại xâm, đem lại cuộc sống ấm no cho muôn dân, để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân làng Long Thái đã xây dựng đình và hàng năm vào các ngày 12 và 13 tháng giêng tổ chức lễ tế và nhiều hoạt động như: Hội diễn văn nghệ, chọi gà, thị đấu bóng chuyền.

Những hoạ tiết độc đáo, tinh xảo cổ kính của Đình


Đình Long Thái có kiến trúc thời Nguyễn, khung Đình là một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ đồ sộ với những họa tiết, hoa văn độc đáo, mặc dù đã được xây dựng cách đây hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ.
Đình Long Thái còn là nơi diễn ra các hoạt động hội họp, bàn việc nước, lễ mừng thọ, yến lão các bậc cao niên Năm 2006, Đình Long Thái được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đ/c Nguyễn Tất Thành – Phó bí thư, CT UBND huyện, Nguyễn Minh Hạnh – Phó CT UBND huyện và đ/c Hoàng Hữu Hùng – Trưởng ban dân vận Huyện uỷ Đô Lương dâng hương tại Đình Long Thái


Để tiếp tục phát huy nét đẹp tâm linh và giữ gìn truyền thống lịch sử, những năm qua, cùng với sự đầu tư của cấp trên, sự đống góp của nhân dân, của các nhà hảo tâm, xã Thái sơn đã trùng tu khôi phục lại Đình và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự. Lế tế năm nay được tổ chức trang nghiêm bao gồm cả tân lễ và cổ lễ.

Nhân dân dâng hương, dâng hoa và cúng tế nhiều lễ vật để tỏ lòng ngưỡng mộ công đức vua Lê Trang Tông


Trước lễ tế, chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức tổ chức cáo yết, đồng thời tiến hành dâng hương hoa và cúng tiến nhiều lễ vật để tạ ơn và tỏ lòng ngưỡng mộ tri ân công đức của vua Lê Trang Tông.

Lễ tế Đình Long Thái được tổ chức theo nghi lễ truyền thống
Đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến xem và cổ vũ


Trước đó từ ngày 12 ÂL, xã Thái Sơn tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng, với 20 tiết mục Văn nghệ đến từ các ban ngành, các xóm và con em học sinh với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và những ca khúc về Đô Lương anh hùng. Hội diễn thu hút hàng ngàn người đến xem cổ vũ.

Đài Đô Lương
Ảnh: Hữu Hoàn