Xã Tân Sơn, Đô Lương trồng dưa chuột đạt 300 triệu đồng/ ha

Vụ đông năm nay, xã Tân Sơn trồng 10 ha dưa chuột. Do thời tiết mưa lớn nhiều ngày, nhiều diện tích dưa chuột bị ngập úng, nguồn cung cấp dưa chuột  khan hiếm, người dân xã Tân Sơn đã có một mùa dưa chuột được giá.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, anh Nguyễn Kim Việt đã ra đồng thu hoạch dưa. Vụ đông năm nay, gia đình anh trồng 1,5 sào dưa chuột. Từ đầu  vụ tới nay, anh có bán được từ 15 đến 20 triệu đồng. Sắp tới, anh sẽ gối vụ thêm lứa dưa khác để kịp có dưa bán tết.

dua-chuot

Toàn xã Tân Sơn trồng 10 ha dưa chuột, trong đó, tập trung chủ yếu ở xóm 1, xóm 4, xóm 10, xóm 11. Với năng suất bình quân mỗi sào từ 2,5 đến 3 tấn dưa chuột, mỗi hộ gia đình đã có thu nhập xấp xỉ gần 20 triệu đồng một vụ, thu nhập hiệu quả  gấp nhiều lần so với trồng lúa.

dua-chuot1

1 sào dưa chuột đạt năng suất từ 2 đến 3 tấn

Để việc trồng dưa chuột có hiệu quả, xã Tân Sơn đã phối hợp với trường trung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Đô Lương mở lớp đào tạo nghề trồng dưa chuột cho 30 học viên. Thêm đó, các học viên sẽ được học các trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, hiệu quả và năng suất tăng lên rõ rệt. Thêm vào đó, do thời tiết mưa nhiều, một số diện tích dưa chuột ở các nơi sâu trũng đã bị chết. Còn tại xã Tân Sơn, nhiều diện tích dưa ở ruộng cao đã tạo thuận lợi để cây dưa chuột phát triển tốt. Nếu như các năm trước, giá dưa chuột nhập sỉ chỉ từ 2 đến 3 nghìn đồng/kg thì năm nay, giá dưa đã tăng lên từ 6 đến 7 nghìn đồng/kg. Nhờ vậy, bà con nông dân xã Tân Sơn đã thắng lớn trong vụ dưa năm nay.

dua-chuot2

dua-chuot3

Người dân xã Tân Sơn đang thu hoạch dưa chuột

Cây dưa chuột có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ từ 25 đến 30 ngày đã cho thu hoạch. Một năm có thể trồng từ 3 đến 4 lứa. Do vậy, việc trồng cây dưa chuột đã đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân xã Tân Sơn. Từ các mô hình dưa chuột có hiệu quả, xã đang vận động bà con nông dân mở rộng diện tích trồng cây dưa chuột, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thúy Hằng