Xả súng tại căn cứ của Mỹ, 40 người thương vong

Vụ xả súng làm 11 người chết, 31 người bị thương. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, một thiếu tá quân đội nước này đã xả súng điên cuồng vào đồng đội tại Căn cứ quân sự Fort Hood thuộc bang Texas, sát hại 11 người và làm bị thương 31 người khác trước khi bị bắn chết.

Ông Robert W. Cone, Trung tướng chỉ huy căn cứ quân sự trên cho biết, vụ bắn giết xảy ra vào khoảng 1 rưỡi chiều 5/11 (giờ địa phương) khi viên thiếu tá, được xác định là Malik Nadal Hasan, đi vào khu vực dành cho những binh sĩ đang kiểm tra y tế lần cuối trước khi nhận nhiệm vụ thực hiện các sứ mệnh tại nước ngoài như Iraq và Afghanistan và xả súng bằng cả hai tay.

Thiếu tá Hasan, khoảng 40 tuổi, là bác sĩ tâm lý quân đội tại khu căn cứ này. Theo Tướng Cone, hiện chưa rõ động cơ của vụ bắn giết nhưng Hasan cũng là một trong những người sắp được điều động tới Iraq. Ông cũng cho biết 2 quân nhân nữa bị tình nghi liên quan vụ xả súng đã bị bắt giữ. Các nhà chức trách quân sự, với sự trợ giúp của Cục điều tra liên bang (FBI), đang tiến hành điều tra vụ này.

Tổng thống Barack Obama gọi vụ nổ súng xảy ra tại một trong những căn cứ quân sự đang hoạt động lớn nhất nước Mỹ này là "một sự bùng nổ bạo lực kinh hoàng". Ông nói: "Thật kinh hoàng khi những người lính của chúng ta bị xả súng ngay tại một căn cứ quân sự ngay trên đất Mỹ".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Texas, bà Kay Bailey Hutchison nói rằng bà đã nói chuyện với chỉ huy Căn cứ Fort Hood và thực sự bị sốc trước vụ việc vừa xảy ra.

Vụ nổ súng tại Căn cứ Fort Hood khiến người ta nhớ lại những vụ xả súng kinh hoàng tại nước Mỹ thời gian gần đây, trong đó có vụ xả súng tại một trung tâm nhập cư ở thành phố New York vào ngày 10/3 năm nay làm 13 người chết và vụ nổ súng tại một trung tâm kỹ thuật của bang Virginia vào năm 2007 làm 32 người chết./.

(TTXVN/Vietnam+)