Xã Ngọc Sơn tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (15/10/1953 – 15/10/2013) và đón nhận bằng di tích lịch sử Văn hóa Đình Phúc Yên.

Sáng ngày 14/10/2013,ơxã Ngọc Sơn tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (15/10/1953 – 15/10/2013) và đón nhận bằng di tích lịch sử Văn hóa Đình Phúc Yên.

Tới dự có các đ/c lãnh đạo Sở VHTT TT&DL, đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT, CT UBND huyện, Nguyễn Công Châu – PCT UBND huyện, các đ/c trong BTV huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành, hội đồng hương xã Ngọc Sơn tại TP HCM, Hà Nội, TP Vinh và đông đảo nhân dân.


Ngày 15/10/1953, theo QĐ của Chính phủ, xã Bạch Ngọc được chia thành 3 xã gồm: xã Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn. Trải qua 60 năm đoàn kết, chiến đấu, xây dựng và phát triển dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, cán bộ và Nhân dân xã Ngọc Sơn đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Xã Ngọc sơn có tổng diện tích tự nhiên 403 ha đất với 996 hộ, 3.476 nhân khẩu được chia thành 9 xóm. Đảng bộ có 207 đảng viên với 11 chi bộ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ và nhân dân xã Ngọc Sơn luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đoàn viên thanh niên xã Ngọc Sơn biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.


Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, xã Ngọc Sơn có 1.081 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, 356 lượt người tham gia dân  công hỏa tuyến, 42 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Trong đó có 125 người con đã ngã xuống; 128 thương binh, bệnh binh; 4 bà mẹ được phong tặng danh hiệu mẹ Việt nam anh hùng; 662 người được tặng huân, huy chương các loại. Hòa bình lặp lại, cán bộ và nhân dân xã Ngọc Sơn lại ra sức thi đua xây dựng kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ổn định và phát triển đời sống của nhân dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 15,6%; hệ thống trạm bơm hồ đập được tu bổ; xây dựng được 6 km kênh mương bê tông, 20 km đường bê tông nông thôn; trường TH và trường Mầm non được xây dựng đạt chuẩn quốc gia. Mỗi năm có hàng chục em thi đỗ vào các trường đại học; trên 70% gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 10 dòng họ, 7 xóm, 2 đơn vị được công nhận danh hiệu văn hóa; Các di tích lịch sử được nhân dân gìn giữ và khôi phục. Chùa Phúc Yên được UBND tỉnh QĐ phục hồi là nơi thờ tự phật giáo; Đình Phúc Yên được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh.


 

Tại buổi lễ, cán bộ và nhân dân xã Ngọc Sơn đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, sự quan tâm giúp đỡ của huyện ủy, UBND, UBMT các ban ngành huyện Đô Lương và con em xã Ngọc Sơn trên mọi miền tổ quốc.

Tiếp đó, bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – PGĐ Sở VHTT TH&DL đã trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa Đình Phúc Yên tới lãnh đạo xã Ngọc Sơn. Đình Phúc Yên được Nhân dân xây dựng vào thời nhà Nguyễn để thờ Uy Minh vương Lý Nhật Quang – người đa có công trấn trị, mở mang châu Nghệ An vào thời Lý và những người có công trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng vào bảo vệ tổ quốc. Hàng trăm năm qua, đình làng là nơi cầu phúc, cầu tài gắn với sinh hoạt cộng đồng dân cư Bạch Ngọc ngày xưa và xã Ngọc Sơn ngày nay. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đình Phúc Yên là cơ sở hoạt động bí mật của Đảng. Đình là nơi chứng kiến nhiều cuộc biểu tình chống thực dân Pháp góp phần cùng Nhân dân cả nước dành chính quyền về tây cách mạng. Trong thời kỳ chống Mỹ, Đình là nơi cất giấu vũ khí, lương thực, quân trang phục vụ chiến trường lãnh đạo. Khẳng định cống hiến của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các thế hệ của người dân xã Ngọc Sơn đã đoàn kết lập nhiều thành tích trong sự nghiệp đổi mới và những giá trị của Đình. UBND tỉnh Nghệ An quyết định công nhận Đình Phúc Yên là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh

Các ban ngành đoàn thể và nhân dân các xóm tổ chức diễu hành biểu dương lực lượng chào mừng kỷ niệm 60 ngày thành lập xã
 Các em học sinh Tiểu học và THCS biểu diễn tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã Ngọc Sơn.


Đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT, CT UBND huyện đã trao tặng cán bộ và nhân dân xã Ngọc Sơn bức trướng mang dòng chữ “xã Ngọc Sơn 60 năm chiến đấu, xây dựng, phát triển và trưởng thành”.

Nhân dịp này, thay mặt huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Đô Lương, đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT, CT UBND huyện đã trao tặng cán bộ và nhân dân xã Ngọc Sơn bức trướng mang dòng chữ “xã Ngọc Sơn 60 năm chiến đấu, xây dựng, phát triển và trưởng thành”.

Hội đồng hương  xã Ngọc Sơn tại TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và TP Vinh tặng quà cho xã Ngọc Sơn nhân ngày lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, các địa biểu đại diện cho hội đồng hương con em xã Ngọc Sơn qua các thời kỳ cũng như tuổi trẻ hôm nay đã bày tỏ sự vui mừng với những thành quả và sự phát triển của quê hương xã Ngọc Sơn, đồng thời thể hiện quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Hội người cao tuổi và các em học sinh trường TH, THCS đã biểu diễn chương trình múa hát chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã Ngọc Sơn với tinh thần đoàn kết, tự tin vững vàng và quyết tâm xây dựng xã Ngọc Sơn vượt qua mọi khó khăn để đưa cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no và phát triển.

Hữu Hoàn