Xã Ngọc Sơn công bố quyết định phục hồi chùa Phúc Yên

Ngày 5/5/2013, UBND xã Ngọc Sơn huyện Đô Lương tổ chức lễ công bố quyết định của của tịch UBND Tỉnh Nghệ an về việc chấp thuận phục hồi cơ sở phật giáo chùa Phúc Yên. Về dự lễ có bà Hoàng thị Quỳnh Anh-PGĐ sở văn hóa –TT & DL tỉnh và đông đảo nhân dân địa phương.

Chùa Phúc Yên xã Ngọc Sơn là cơ sở sinh hoạt tâm linh được xây dựng từ thế kỷ 18. Trong kháng chiến chống TD Pháp chùa là nơi sản xuất vũ khí của quân khu 4 và nhiều cơ quan nhà nước như: nhà máy gốm, thủy tinh, xưởng in… Từ năm 1951 thực dân Pháp đã ném bom phá hủy chùa. Chùa Phúc Yên chỉ còn lại phế tích 1 sân nền rộng 500 m2 và 1 cây bồ đề trên 100 năm tuổi. Một số đồ tế khí vẫn được nhân dân gìn giữ cẩn thận, gửi ở chùa Bà Bụt và lập am xây tịnh để duy trì việc thờ tự đến ngày hôm nay.


Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong việc sinh hoạt văn hóa tâm linh và bảo tồn giá trị Văn Hóa của dân tộc, UBND xã Ngọc Sơn đã lập hồ sơn trình UBND tỉnh xin được phục hồi cở sở phất giáo chùa Phúc Yên. Song song với việc lập hồ sơ, xã đã vận động nhân dân và con em xa quê quyên góp ủng hộ tiền, vật chất, công lao đông được gần 1 tỷ đồng và tiến hành phục hồi 1 số hạng mục của chùa. Đến nay, Chùa đã được xây dựng được 1 nhà chính điện và 1 nhà hàn điện.


Hàng ngày, nhân dân và du khách thập phương về lễ chùa rất đông. Với ý nghĩa linh thiêng, giá trị lịch sử to lớn và đáp ứng nhu cầu VH tâm linh của nhân dân, UBND tỉnh Nghệ an đã ban hành quyết định 4467 về việc chấp thuận phục hồi cơ sở phật giáo chùa Phúc Yên xã Ngọc sơn, Đô lương.

Tại buổi lễ công bố, Chính quyền và nhân dân xã Ngọc Sơn đã bày tỏ vui mừng và hứa sẽ phát huy vai trò trách nhiệm, quyêm góp để gìn giữ và bảo tồn chùa ngày càng khang trang. Đồng thời duy trì hoạt động VH tâm linh theo đũng quy định pháp luật và hội phật giáo.

Huy Khôi
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt