Xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương thu hoạch rau màu vụ Đông đạt 60 triệu đồng/ha

Vụ đông năm 2016, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương sản xuất 70ha cây rau màu các loại. Trong đó đậu cove 24ha, bầu lấy quả 22ha, bí xanh 5ha, dưa chuột 3ha, khoai lang 4,8ha, rau màu các loại11ha.

Số diện tích gieo trồng này tập trung ở các xóm: Hồng Phong, Phú Thọ, Điện Biên, Quang Trung. Riêng xóm Hồng Phong có diện tích lớn nhất với 21ha.

rau

Bà con nông dân xã Lưu Sơn thu hoạch bầu lấy ngọn

Những ngày này, vào các buổi sáng sớm, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch cây rau màu để kịp bán vào phiên chợ buổi sáng. Phần lớn bà con thu hoạch ngọn bầu, dưa chuột, rau ngọn khoai lang và một số loại rau ngắn ngày khác. Trung bình mỗi buổi sáng, mỗi hộ bán được 200 ngàn đồng. Cũng theo tính toán của bà con, mỗi sào cây trồng rau màu vụ đông chi phí hết 1 triệu đồng, bao gồm các khoản như: Choải cho cây leo, giống, phân bón. Bù lại, bà con thu nhập 3 triệu đồng/sào. Như vậy, 1 ha cây trồng sẽ đạt 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà con nông dân thường xuyên xen gối lứa các loại cây trồng dưa chuột, đậu, bí xanh, bí đỏ.

rau1

Bà con thu hoạch dưa chuột

Mặc dù trong thời gian qua có mưa lớn, tuy nhiên cây trồng vụ đông ở xã Lưu Sơn vẫn xanh tốt và cho thu nhập tương đối cao. Theo kinh nghiệm của bà con, để làm vụ Đông cho năng suất cao khi làm đất phải làm vồng lớn và cao để tránh ngập úng, rãnh thoát nước phải rộng và lớn. Khi có mưa to, cần kiểm tra, để tháo thoát nước kịp thời. Ngược lại khi thời tiết hanh khô, thiếu nước, cần phục vụ đủ nguồn nước.

IMG_8162

Sản phẩm rau màu vụ Đông của xã Lưu Sơn được bán hàng ngày phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân

Hiện nay, Lưu Sơn là xã sản xuất cây rau màu vụ đông nhiều nhất và hiệu quả nhất huyện Đô Lương./.                                                    

Lê Ngọc Phương

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt