Xã Lưu Sơn Hơn 180 ha lúa Xuân không thể gieo cấy do thiếu nước

Nhiều ngày qua, trời không mưa, nước sông Lam xuống cạn khiến cho trạm bơm xã Lưu Sơn không thể hoạt động được. Vì vậy, dù đã đến lịch làm đất, gieo mạ sản xuất vụ Xuân nhưng không thể thực hiện được.

Vụ Xuân năm 2020, xã Lưu Sơn cơ cấu 180 ha lúa các loại. Theo lịch thời vụ, 25/12 âm lịch sẽ gieo mạ và xuống đồng gieo cấy vào 12 tháng giêng. Năm trước, thời điểm  này bà con đã làm đất và ngâm ủ giống. Tuy nhiên, do không có nước nên ruộng  khô trắng. Nếu mực nước sông Lam không tăng trở lại thì vụ xuân có nguy cơ bỏ hoang hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác.

a3

Theo báo cáo của chính quyền xã Lưu Sơn, lịch sử chưa bao giờ nước sông Lam lại xuống thấp nghiêm trọng như vậy. Mặc dù xã đã triển khai nạo vét nhiều lần và chắp nối 7 mét ống hút nhưng vẫn không thể bơm  được.

Xã Lưu Sơn chỉ có duy nhất 1 trạm bơm được xây dựng năm 1973, với công suất 1.600 m3/h và phục vụ tưới tiêu cho 180 ha lúa và 70 ha rau màu . Tuy nhiên do xây dựng qúa lâu máy móc xuống cấp,  việc tiếp tục nối ống bơm dài thêm khiến công suất giảm, không hiệu quả và kinh phí nâng cấp trạm bơm sẽ rất lớn. Xã Lưu Sơn đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm hỗ trợ để Lưu Sơn có thể khắc phục sản xuất hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác.

                                                                             Huy Khôi-