Xã Lưu Sơn – Đô Lương tổ chức lễ tế Đền Phú Thọ

Tối 26 và sáng ngày 27/10/2015, xã Lưu Sơn đã tổ chức lễ tế Đền Phú Thọ. Đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương và du khách thập phương đã về dự lễ.

Đền Phú Thọ được xây dựng vào năm 1585, tại Làng Phú Thọ, xã Thanh Lưu, nay là xã Lưu Sơn – huyện Đô Lương để thờ vị “Công thần Bảo quốc hộ dân” Nguyễn Cảnh Hoan. Ngài đã có công đánh Nam, dẹp Bắc, đưa lại yên bình cho nước Đại Việt và đã được các triều Vua từ Lê Trung Hưng trở đi phong 10 đạo sắc. Với tầm nhìn uyên bác về thiên văn, địa lý, Ngài đã chọn đất Thanh Lưu để luyện tập binh mã. Từ căn cứ này, Ngài xuất binh đi đánh giặc nhiều nơi đều thắng lợi, đưa lại yên bình cho quê hương đất nước. Do vậy, nhân dân đã dựng Đền để thờ Ngài để ghi nhớ công ơn. Đền rất linh thiêng, từ xa xưa đến nay, dân trong và ngoài vùng ngày ngày đến đây dâng hương cầu cho “quốc thái, dân an”, cho gia đình bình an, khang thái, mưa thuận gió hòa. Đền Phú Thọ không những là ngôi đền thờ Thần mà còn là một di tích lịch sử. Vào ngày 26/3/1930, Chi bộ lâm thời của Thanh Lưu được ra đời tại đây với 4 đồng chí đảng viên tiền thân của Đảng bộ xã Lưu Sơn hiện nay. Trải qua 2 cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, thì Đền Phú Thọ lại là nơi làm việc của các cấp chính quyền, cơ sở văn hóa hội văn nghệ Nghệ An và liên khu 4, xưởng quân giới quân đội.

%image_alt%
Quang cảnh buổi lễ tế

Đền Phú Thọ có nét độc đáo tiêu biểu về nghệ thuật điêu khắc, trạm trổ. Bộ khung đình là một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ đồ sộ và độc đáo, cuốn hút bởi các mảng chạm trổ mỹ thuật về các đề tài truyền thống, hội tụ đầy đủ các tinh hoa của người xưa để lại. Đền Phú Thọ là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của Nghệ An. Và đã được nhà nước công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2012.

%image_alt%
Cổng đền Phú Thọ

Lễ tế Đền Phú Thọ được chính quyền xã Lưu sơn tổ chức hàng năm vào đêm 14 và ngày 15/9 âm lịch hàng năm. Lễ tế bao gồm tân lễ và cổ lễ . Trước đó, đếm 14/9, xã tổ chức lễ cáo yết theo đúng nghi thức truyền thồng.

Huy Khôi