Xã Lưu Sơn, Đô Lương tổ chức lễ hộ Đền Phú Thọ năm 2013.

Sáng ngày 19/10/2013, xã Lưu Sơn, Đô Lương tổ chức lễ hộ Đền Phú Thọ năm 2013. Tới dự có đ/c Trương Hồng phúc – Bí thư huyện ủy, CT HĐND huyện, Lê Minh Giang – PBT thường trực huyện ủy, Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện, các đ/c trong BTV huyện ủy và đông đảo cán bộ nhân dân xã Lưu Sơn cùng du khách thập phương.

Đền Phú Thọ xã Lưu Sơn được xây dựng cách đây 428 năm dưới thời Lê Trung Hưng để thờ Thành Hoàng Thái Phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan, ngài có công chiêu tập binh tướng xây dựng căn cứ địa, xây thành đắp lũy, tập binh sỹ, tập duyệt voi, ngựa chuẩn bị ứng chiến giúp dân cày cấy làm ăn, trồng mía, ép mật tích trữ lương thực và giúp dân chữa bệnh, để đời đời tri ân công đức bảo quốc hộ dân.


Theo sử sách ghi lại, Thái Phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan là một vị tướng giỏi, am tường thiên văn địa lý và lập chiến công vang dội đánh giặc ngoại xâm ở Thăng Long, Hà Nội. Đền Phú Thọ là nơi thờ phụng Thái Phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan, người có công với nước được nhân dân tôn là vị thần linh của làng, của xã.


Đền là điểm văn hóa tâm linh được nhân dân Đô lương và du khách thường xuyên thăm viếng, tưởng niệm, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đồng thời khơi dậy niềm tự hào của quê hương xứ Nghệ đã có những người con ưu tú cống hiến lớn cho dân tộc, làm rạng danh non sông, đất nước. Đền Phú Thọ còn là một di tích lịch sử kiến trúc độc đáo của xứ Nghệ với những nét hoa văn tinh tế được lưu giữ nguyên vẹn hàng trăm năm nay từ cổng Tam Quan đến Thượng Điện và Trung Điện với giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Năm 2012, Đền Phú Thọ xã Lưu Sơn được Bộ VHTTDL&TT trao bằng công nhận là di tích lịch sử Quốc gia.
Các đ/c lãnh đạo huyện Đô lương dâng hương tại Đền Phú Thọ.

 

Tại buổi lễ, các đ/c lãnh đạo huyện Đô Lương, cán bộ nhân dân và du khách đã dâng lễ vật, hương hoa và tổ chức lễ tế, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với nước. Đây chính là hoạt động văn hóa tâm linh có ý nghĩa cho các thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi tri ân và ghi nhớ công lao to lớn của Ngài Thái Phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan.

Cổng Đền Phú Thọ

Trước đó ngày 18/10/2013, xã Lưu Sơn đã tổ chức sôi nổi các hoạt động lễ hội như : Biểu diễn văn nghệ, cờ tướng và giao lưu bóng chuyền.

Hữu Hoàn