Xã Lạc Sơn kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã ( 25/3/1954- 25/3/2014 )

Sáng ngày 25/3/2014, xã Lạc Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập xã ( 25/3/1954- 25/3/2014 ). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tất Thành – PBT, CT UBND huyện , các đồng chí trong BTV huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành, con em xã Lạc Sơn ở mọi miền tổ quốc và đông đảo cán bộ nhân dân.

Trước lúc vào buổi lễ các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương kính viếng hương hồn các liệt sỹ con em xã Lạc sơn đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc. Tại buổi lễ các đại biểu đã ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảng bộ và nhân dân xã Lạc Sơn. Thông qua lễ kỷ niệm đã khơi dậy niềm tự hào và sự tin tưởng để Đảng bộ và nhân dân tiếp bước xây dựng xã Lạc Sơn ngày càng phát triển xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng, quê hương của cánh đồng 5 tấn.


Ngược dòng thời gian, cách đây 60 năm, ngày 25//3/1954, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định tách Trường Xuân cũ thành 2 xã Lạc Sơn và Xuân Sơn. Đây là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc đối với Đảng bộ và nhân dân Lạc Sơn. Tên xã Lạc Sơn lấy từ chữ Lạc của làng Thuận Lạc và Chữ Sơn của làng Sơn La. Lạc Sơn nằm phía Nam Quốc lộ 7 chưa đầy 1 km theo đường chim bay. Xã Lạc Sơn có diện tích tự nhiên 493,7 ha, đất nông nghiệp chiếm 70%. Xã Lạc Sơn có 10 xóm, giao thông đi lại thuận tiện.


Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ, lớp lớp con em xã lạc Sơn đã hăng hái lên đường tòng quân chiến đấu bảo vệ tổ quốc, với hàng nghìn lượt thành niên tham gia, 82 người tham gia thanh niên xung phong, 360 lượt người tham gia dân công hỏa tuyến, trong đó có : 122 người con đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc, 155 thương binh, bệnh binh, 33 người bị nhiễm chất độc da cam, đồng chí Đặng Quang Cầm được nhà nước phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 8 đồng chí lão thành cách mạng . Với sự đóng góp to lớn của Đảng bộ và nhân dân xã Lac Sơn đã được nhà nước tặng thưởng 3 huân chương lao động và 01 huân chương quân công hạng nhất và được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đất nước thống nhất, nhân dân xã Lạc Sơn lại ra sức thi đua phát triển kinh tế, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Những năm gần đây thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhân dân xã Lạc Sơn đã chung tay góp sứcc hiến đất và kinh phí để đầu tư xây dựng 7,5km đường nhựa, 17 km đường bê tông ; 9,5km kênh bê tông, trụ sở nhà văn hóa và trường học được xây dựng khang trang, đảm bảo cho mọi hoạt động. Đây chính là tiền đề để xã Lạc Sơn tiếp tục vươn lên.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 60 ngày thành lập xã.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí nguyễn Tất Thành- PBT CT UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân xã Lạc Sơn đã phấn đấu xây dựng và đạt được trong 60 năm qua, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới chăm lo phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển.

Đ/c Nguyễn Tất Thành- CT UBND huyện phát biểu tại buổi lễ.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Tất Thành- CT UBND huyện đã thay mặt huyện ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ huyện đã trao bức trướng mang dòng chữ " Đảng bộ và nhân dân Lạc Sơn 60 năm xây dựng phát triển và trưởng thành".

Đ/c Nguyễn Tất Thành- CT UBND huyện trao bức trướng mang dòng chữ "Nhân dân  và cán bộ xã Lạc Sơn 60 năm đoàn kết, xây dựng và phát triển" .

Các đại biểu tham dự buổi lễ đã phát biểu ý kiến , bày tỏ niềm phấn khởi tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương Lạc Sơn anh hùng và thể hiện quyết tâm đoàn kết xây dựng xã Lạc Sơn phát triển về mọi mặt.


Ngay sau buổi lễ lực lượng sư đoàn 324, hội CCB, Hội người cao tuổi, lực lượng dân quân tự vệ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, các em học sinh và nhân dân các xóm đã diễu hành biểu dương lực lượng thể hiện tinh thần cách mạng, sức mạnh đoàn kết và quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để tiếp bước truyền thống 60 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển để xây dựng xã Lạc Sơn trở thành 1 đơn vị vững mạnh về kinh tế, đời sống tinh thần của Nhân dân phát triển, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trước mắt tập trung hoàn thành tốt công tác dồn điền đổi thửa và xây dựng nông thôn mới.

Màn biểu diễn thức vũ kinh của hội người cao tuổi.

Nhân dịp này , ban chấp hành Đảng bộ xã Lạc Sơn đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quân tâm giúp đỡ của huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện và các ban ngành, con em xã Lạc Sơn trên mọi miền tổ quốc đã quan tâm, giúp đỡ để xây dựng xã Lạc Sơn phát triển xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng.

Hữu Hoàn