Xã Hồng Sơn khẩn trương gieo mạ sản xuất vụ xuân

Hồng Sơn là xã bán sơn địa của huyện Đô Lương, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thiên nhiên, mỗi năm xã chỉ sản xuất được 1 vụ lúa. Để đảm bảo năng xuất và điều kiện thực tế của địa phương. Đến thời điểm này xã Hồng Sơn đã chỉ đạo bà con nông dân đồng loạt làm đất gieo mạ cho vụ xuân năm 2020, sớm hơn 7 ngày so với lịch của huyện.

nhândaan

Nông dân xã Hồng Sơn khẩn trương gieo mạ sản xuất vụ xuân

Vụ xuân năm nay, gia đình đình bà Võ Thị Hương ở xóm 1, xã Hồng Sơn gieo cấy trên 7 sào ruộng chủ yếu sử dụng giống lúa lai QP5,  Thiên ưu,Thái Xuyên 111 và nếp 97, đây là những giống lúa  lai cho năng suất cao. Để sớm hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ Mùa, ngay từ đầu năm mới gia đình bà Hương đã chủ động trong các khâu: vệ sinh đồng ruộng, làm đất, gieo mạ và đưa các loại phân hữu cơ ra ruộng. Do địa hình của từng thửa ruộng, năm nay gia đình bà Hương gieo thẳng 3 sào, còn 4 sào dùng mạ cấy. Theo đó số diện tích gieo thẳng sẽ được thực hiện trước tết nguyên đán.

chi-Hơng

bà Võ Thị Hương ở xóm 1, xã Hồng Sơn đang gieo mạ.

Tại cánh đồng Mương Bùi, ông Hoàng Đình Bình ở xóm 4 xã Hồng Sơn cũng như đông đảo bà con trong xóm đang khẩn trương gieo mạ cho vụ xuân. Năm nay ông Bình gieo, cấy 9 sào lúa.  Để đảm bảo cho vụ xuân được mùa bội thu, ngay từ khâu làm đất đã được ông Bình xử lý kỹ và đầu tư phân chuồng. Ngoài ra để cây mạ sinh trưởng  kịp thời vụ, ông Bình còn chú ý đến khâu kỹ thuật.  Sau khi làm đất xong, mạ được gieo xuống và rải mùn tro lên bề mặt, cuối cùng phủ  ni lông vừa chống rét và sương muối cho mạ, vừa chống được chuột.

ong

ông Hoàng Đình Bình ở xóm 4 xã Hồng Sơn đang chuẩn bị phủ nilong cho mạ.

Vụ  Xuân 2020, toàn xã Hồng Sơn gieo cấy 193 ha, phấn đấu năng suất bình quân phấn đấu đạt 58 tạ/ha trở lên. Do xã Hồng Sơn chỉ sản xuất 1 vụ, nên UBND xã chỉ đạo gieo cấy chủ yếu các giống lúa Thái xuyên 111, Thiên ưu, Lúa lai QP5,  Nhị ưu 968, Hương Thơm và nếp các loại. Phấn đấu đến ngày 10/1, toàn xã sẽ gieo xong toàn bộ diện tích mạ mùa và cấy xong trước rằm tháng giêng.  Riêng một số diện tích gieo sạ, xã tập trung chỉ đạo, đôn đốc nông dân khẩn trương tiến hành gieo mạ trước tết nguyên đán.

phu

Ma đã được người dân phủ bạt. Ảnh: Lê Hoàn

Với sự chuẩn bị chu đáo từ khâu làm đất, gieo mạ, chuẩn bị vật tư phân bón là cơ sở để nông dân xã Hồng Sơn đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân từ ngày 20/1, phấn đấu kết thúc trước rằm tháng giêng.

Lê Hoàn

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt