Xã Hiến Sơn nỗ lực chống hạn đảm bảo sản xuất vụ hè thu

Trong thời gian qua, nắng nóng kéo dài đã làm cho mực nước ở các hồ đập trên địa bàn xã Hiến Sơn giảm mạnh, gây khó khăn trong việc bơm nước phục vụ sản xuất hè thu. Trước tình hình đó, địa phương đã tích cực triển khai nhiều biện pháp chống hạn nên vẫn đảm bảo đủ nguồn nước cho bà con nông dân gieo cấy lúa hè thu đúng kế hoạch đã đề ra.

Vụ hè thu năm nay, gia đình ông Đặng Văn Khai ở xóm Hòa Yên, xã Hiến Sơn gieo cấy 5 sào lúa. Mặc dù những ngày qua thời tiết nắng nóng gay gắt, nền nhiệt lên đến 39-40 độ C gây ra tình trạng hạn hạn. Nhưng nhờ xã làm tốt công tác chống hạn, điều tiết nước đầy đủ, kịp thời nên gia đình ông cũng như bà con trong xóm vẫn xuống đồng gieo cấy đúng lịch thời vụ, đảm bảo tiến độ đã đề ra.

%image_alt%
Nắng nóng kéo dài đã làm cho mực nước ở các hồ đập trên địa bàn xã Hiến Sơn giảm mạnh

Trên địa bàn xã Hiến Sơn, có 3 hồ đập phục vụ nguồn nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp đó là đập Ba Thi, đập Trọt Lụy và đập Lách. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng gay gắt, suốt thời gian dài không có mưa nên lượng nước ở các hồ đập giảm đi đáng kể. Hiện nay, chỉ có đập Ba Thi còn có trữ lượng nước lớn có thể bơm phục vụ sản xuất hè thu, còn đập Trọt Lụy và đập Lách thì đã khô cạn như thế này… Thiếu nước đã gây ra nhiều khó khăn trong việc triển khai sản xuất vụ hè thu của bà con nông dân.
%image_alt%
Lượng nước ở các hồ đập giảm đi đáng kể

Vụ hè thu 2015, xã Hiến Sơn gieo cấy 300 ha lúa. Trước tình trạng hạn hán như hiện nay, địa phương đã tích cực triển khai nhiều biện pháp chống hạn nhằm đảm bảo đủ nguồn nước cho bà con nông dân sản xuất. Cụ thể, xã đã huy động nhân dân nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nước tưới. Đối với những diện tích lúa thiếu nước chuyển sang sản xuất cây trồng cạn như đậu, ngô với diện tích gần 20 ha. Hướng dẫn bà con sử dụng nước tiết kiệm, xây dựng kế hoạch tưới tiêu hợp lý, đưa vào gieo cấy các giống ngắn ngày, chịu hạn và có năng suất cao. Nhờ đó, đến thời điểm này, xã Hiến Sơn đã hoàn thành xong việc gieo cấy khoảng 80% diện tích lúa hè thu, điển hình như các xóm: Hòa Nam, Hòa Bắc, Hòa Yên, Văn Đồng…

%image_alt%
Xã xây dựng kế hoạch tưới tiêu hợp lý đảm bảo nước tưới

Theo dự báo, tình trạng nắng nóng vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày tới. Nhưng với nỗ lực chống hạn ngay từ đầu vụ đã giúp xã Hiến Sơn đảm bảo sản xuất vụ hè thu đúng tiến độ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do khô hạn gây ra.

Văn Đăng