Xã Giang Sơn Đông: Xây dựng thành công mô hình trồng hoa

Từ nguồn hỗ trợ xây dựng mô hình nông thôn mới, lần đầu tiên ở Đô Lương, xã miền núi Giang Sơn Đông đã  xây dựng thành công mô hình trồng hoa tập trung, hứa hẹn đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

a3

Vườn hoa rộng 0,5 ha của gia đình anh Chương

Sau hơn 2 tháng trồng và chăm bón, đến nay toàn bộ diện tích hoa cúc của  gia đình anh Thái Bá Chương ở xóm Quan Giang, xã Giang Sơn Đông đều phát triển tốt. Do được trồng đúng thời vụ và áp dụng tốt khoa học kỹ thuật nên cây hoa  to khỏe và sẽ cho hoa đúng dịp tết nên .

Cùng với việc trồng hoa cúc anh Chương còn trồng thí điểm trên 1000 gốc hoa  ly cũng phát triển rất tốt, hứa hẹn đem lại thu nhập cao. Theo tính toán, số tiền giống hoa đầu tư ban đầu là khoảng 66 triệu đồng với gần 110.000 cây. Chỉ tính giá 2 nghìn đồng 1 cây có thể cho thu nhập trên 200 triệu đồng trong vòng 3 tháng, trừ chi phí lãi ròng trên 100 triệu.

a1

Vườn hoa của anh Chương trồng hơn 110.000 cây cúc các loại

Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương là xã miền núi đất đai rộng lớn. Tuy nhiên, từ trước đến nay, ngoài các mô hình trang trại thì diện tích rừng chiếm chủ yếu. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để xây dựng mô hình mẫu nhân ra diện rộng UBND xã đã tập trung chỉ đạo mô hình trồng hoa với diện tích 0,5 ha.

Theo đó, xã đã có chủ trương ưu tiên cho hộ nhận mô hình thầu khoán toàn bộ diện tích đất công ích của xã. Từ nguồn hỗ trợ nông thôn mới, xã đầu tư 80 triệu đồng bao gồm hỗ trợ tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống , đã tổ chức tham quan mô hình và cử cán bộ nông nghiệp, khuyến nông  phụ trách mô hình,  chỉ đạo kỹ thuật và theo dõi giúp  nông dân  chăm sóc phòng trừ sâu bệnh. Nhờ vậy,  mô hình trồng đã phát triển rất tốt.

a2

Anh Chương đầu tư lắp đặt hệ thống trên 500 bóng điện chiếu sáng để tăng thời gian quang hợp từ 12-14 h mỗi ngày

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, toàn bộ diện tích được trồng 2  giống chính là Farm vàng và cúc chi đỏ. Giống hoa được lấy tại viện khoa học kỹ thuật bắc và miền trung với số lượng gần 110.000 cây cúc các loại và trên 1000 gốc hoa ly. Hoa được chia làm 3 lứa, Lứa  đầu thu hoạch vào đầu tháng 12 âm lịch,  lứa thứ 2 thu hoạch vào dịp tết và  lứa  thứ 3 vào dịp rằm tháng giêng.

Ngoài số vốn hỗ trợ, anh Chương đã đầu tư thêm 70 triệu  đồng để làm hệ thống tưới  chủ động, lắp đặt hệ thống trên 500 bóng điện chiếu sáng để tăng thời gian quang hợp từ 12-14 h mỗi ngày. Đây là kỹ thuật giúp cây ra hoa theo ý muốn. Đến nay, lứa hoa thứ nhất để phục dịp 1/12 âm lịch đã ra vụ đứng. Sau thành công mô hình này, xã Giang Sơn Đông sẽ triển khai nhân rộng trên địa bàn để tăng thu nhập cho người nông dân.

a5

Trên 1.000 cây hoa ly sẽ được bán ra vào đúng dịp tết.

Xã Giang Sơn Đông từ trước đến nay nổi tiếng là đơn vị có nhiều mô hình trang trại. Giờ đây,  địa phương này sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn với mô hình trồng hoa. Không chỉ làm đẹp cho quê hương, làm giàu cho người nông dân mà cung cấp nguồn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Từ thành công của mô hình sẽ tạo điều kiện để nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Huy Khôi