Xã Giang Sơn Đông: Phát hiện vết nứt dài nguy hiểm trên thân đập Róm

Sáng ngày 1/7/2019, người dân xóm Hòa Bình phát hiện vết nứt kéo dài theo chiều dọc thân đập Róm. Ngay sau khi nhận được tin báo, xã Giang Sơn Đông đã cử đoàn đến hiện trường kiểm tra và lập hồ sơ báo cáo với UBND huyện để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đập Róm xã Giang Sơn Đông có diện tích gần 38.000 m2 với trữ lượng nước trên 60.000 m3 và phục vụ tưới tiêu cho 10ha lúa và hoa màu 2 xóm Đông Xuân và Hòa Bình. Theo báo cáo của người dân, vết nứt giữa thân đập được phát hiện bắt đầu từ trưa ngày 30/6.

nut-dap-1

Các vết nứt rộng 1cm và kéo dài gần hết thân đập Róm

Tuy nhiên, ban đầu chỉ là 1 vết rạn nhỏ, ngắn, đứt quãng. Đến sáng 1/7 thì vết nứt kéo dài suốt thân đập và vết nứt hở ra khoảng 1cm nên mới báo cáo cho chính quyền địa phương. Đến 8h sáng ngày 1/7 UBND xã đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra tình hình và lập hồ sơ báo cáo UBND huyện. Cụ thể, vết nứt không liên tục kéo dài gần hết thân đập, vết nứt chỗ hở lớn khoảng 1cm với chiều dài khoảng 60 mét. Chiều sâu vết nứt không xác định, sống sâu ít nhất 1,5 mét đã dung que đo được.

a2

Chính quyền địa phương xã Giang Sơn Đông kiểm tra các vết nứt. Ảnh: Huy Khôi

Đương biết đập Róm được xây dựng từ năm 1987 và đã được nâng cấp tu sửa năm 2012. Điều đáng lưu ý đó là hiện nay thân đập đang bị rò nước nhỏ  và phía hạ lưu đập có khoảng 20 hộ dân sinh sống, sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra sự cố vỡ đập. Mong rằng các cơ quan liên quan sớm khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn cuộc sống và phục vụ tưới tiêu sản xuất cho người dân.

                                                                             Huy Khôi