Xã Đặng Sơn tổ chức lễ mít tinh tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2015

Sáng ngày 1/12/2015, xã Đặng Sơn đã tổ chức lễ mít tinh tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2015. Tham dự buổi lễ có đại diện cán bộ trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, trung tâm y tế huyện, lãnh đạo xã và toàn thể nhân dân.

%image_alt%
Toàn cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ mít tinh, người dân được truyền thông về tác hại của căn bệnh HIV/AIDS gây ra đối với sức khỏe của con người và các đường lây nhiễm để có cách phòng tránh. HIV là một loại vi rút gây ra sự suy giảm miễn dịch ở con người, phá hoại hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách gây rối loạn các tế bào có khả năng chống đỡ bệnh tật, tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng phát triển. Về đường lây nhiễm căn bệnh này đó là lây qua đường máu như tiêm chuyền, tiêm chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu hoặc các sản phẩm từ máu mà không qua sàng lọc. Lây qua đường từ mẹ sang con, mẹ nhiễm HIV truyền cho con khi mang thai hoặc khi cho con bú. Lây qua đường quan hệ tình dục do quan hệ với người nhiễm HIV mà không dùng bao cao su. Theo thống kê, trong thời gian qua cả nước có hơn 227 nghìn người bị nhiễm HIV và chuyển sang giai đoạn AIDS trên 71 nghìn người, trong đó riêng tại xã Đặng Sơn có 22 người nhiễm HIV/AIDS. Trước tình hình đó, xã Đặng Sơn đã thành lập ban phòng chống HIV/AIDS đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các biện pháp phòng chống. Thành lập CLB “Người cùng nhiễm” và có 2 tuyên truyền viên đồng đẳng đã đi vào hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Phân công cán bộ chuyên trách phòng chống HIV/AIDS theo dõi, hưỡng dẫn các đối tượng bị lây nhiễm để tư vấn sức khỏe, cách sử dụng thuốc nhằm hạn chế sự lây lan, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng nên không phát sinh mới người nhiễm HIV/AIDS. Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2015, xã Đặng Sơn phấn đấu có 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình và được điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Giảm kỳ thị phân biệt đối với người nhiễm HIV và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS.

%image_alt%
Lễ diễu hành tuyên truyền hưởng hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2015

Ngay sau lễ phát động, toàn thể nhân dân xã Đặng Sơn đã tổ chức diễu hành, cổ động tuyên truyền qua các xóm trong toàn xã để hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2015.

Văn Đăng