Xã Đặng Sơn( Đô Lương): Tổ chức lễ hội Đền Tiên Đô

Ngày 7 tết , Xã Đặng sơn, huyện Đô Lương tổ chức lễ hội Đền Tiên Đô. Tham gia lễ hội có các đồng chí: Trương Hồng Phúc – BT, CT HĐND huyện, Lê Minh Giang – PBT thường trực huyện uỷ các đ/c trong BTV huyện uỷ, Hội đồng Hương xã Đặng sơn tại Hà nội và thành phố Vinh cùng  đông đảo nhân dân và du khách.

 


Theo sử sách ghi lại đền Tiên Đô, xã Đặng Sơn, Đô Lương được xây dựng từ xã xưa và được trùng tu vào thời Thiệu Trị (1841 – 1842). Đền được xây dựng với quy mô lớn để thờ phụng 3 vị thần linh Bản cảnh Thành hoàng làng họ Mạc và họ Hoàng gồm: Bản cảnh anh dũng thành hoàng Đại vương uy đức tôn thần, thượng thưởng đẳng thần Mạc Đăng Lượng; Bản cảnh đại tướng thượng đẳng hoàng thành Đặng Ích anh ninh tôn thần và Bản cảnh Đại vương Hoàng Công – Huý bá kỳ tôn thần đã có công lớn với đất nước và nhân dân trong việc đánh giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi, khai dân lập ấp, chăm lo phát triển kinh tế cho nhân dân. Trước đây, hàng năm nhân dân tổ chức lễ hội rất trọng thể từ ngày mồng 6 đến 8 ÂL. Lễ hội được tổ chức bao gồm: Lễ tế, lễ rước, đua thuyền và các trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân tổng Đặng Sơn tham gia.

Lễ tế Đền Tiên Đô được tổ chức theo nghi lễ truyền thống

Các đ/c lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, HĐND và UBMTTQ thắp hương tại Đền Tiên Đô


Trải qua thời gian dài do chiến tranh và thiên nhiên tàn phá nay đền chỉ còn lại nền đất cũ. Năm 2010, nhân dân xã Đặng Sơn, Đô Lương và con em trên mọi miền đất nước đã đóng góp công đức để xây dựng cổng Tam quan và Bia đá để nhân dân hương khói bày tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền bối đã có công khai dân lập ấp đánh giặc ngoại xâm xây dựng kinh tế.

Đông đảo nhân dân đón xem và cổ vũ


Nhân dịp, xuân Quý Tỵ xã Đặng Sơn tổ chức khôi phục lễ hội với các hoạt động như: Tế lễ, hội diễn văn nghệ và tổ chức giải bóng chuyền. Việc khôi phục lễ hội đền Tiên Đô của xã Đặng Sơn, Đô Lương nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh đống thời giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đây cũng chính là dịp để nhân dân Đặng Sơn và du khách bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền bối đã có công với nước. Dịp này xã Đặng Sơn đã kêu gọi con em và du khách đóng góp công đức để khôi phục, tôn tạo đền và lễ hội.

Hữu Hoàn