Xã Bồi Sơn: chậm tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nguyên nhân và trách nhiệm

Theo kế hoạch, năm 2014 xã Bồi Sơn sẽ làm thủ tục để cấp đổi 250 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên, đến hết tháng 4/2014, cả xã vẫn chưa cấp đổi được một giấy nào. Tình trạng này đã thực sự gây khó khăn đối với cuộc sống và sản xuất, nhiều người dân vẫn ngày đêm mong ngóng được đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Gia đình ông Hoàng Hữu Sỹ ở xóm 6 có 2 mảnh vườn, một thửa của cha mẹ để lại, một mảnh ông mua để cho con trai ra ở riêng. Cũng như bao gia đình khác, khi có chủ trương về cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông làm các giấy tờ thủ tục để nạp về xã nhưng đến nay đã 2 năm trôi qua ông vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Ông: Hoàng Hữu Sỹ – Xóm 6, xã Bồi Sơn cho biết: "Khi có chu trương thì gia đình chấp hành đầy đủ nhưng chờ mãi không thấy, giờ mẹ tôi đã 94 tuổi và tôi muốn làm nhà cho con cũng chưa làm được, mong sớm quan tâm giải quyết".

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm đã nhiều năm chờ đợi nhưng vẫn chưa được cấp đổi GCNQSDĐ

Đối với gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, giấy chứng nhận quyền dử dụng đất mang tên bố chồng, nay cả bố chồng và chồng bà đều đã qua đời, khi có chủ trương cấp đổi bà muốn chuyển cho con trai để thuận tiện trong việc vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất. Mong muốn là vậy nhưng cũng như ông Sỹ và rất nhiều gia đình khác đến nay gia đình bà vẫn ngày đêm sống trong đợi chờ. Bà Nguyễn Thị Tâm – Xóm 8, xã Bồi Sơn cho biết: "Bản thân tôi và nhiều gia đình đều rất chờ đợi được cấp đổi mãi nhưng không thấy, mong cấp trên sớm tạo điều kiện để gia đình chúng tôi có bìa đỏ để đảm bảo các quyền lợi theo quy định của pháp luật".

Để tìm hiểu lí do vì sao dẫn tới tình trạng này, chúng tôi đã tìm gặp cán bộ địa chính xã và được trả lời với rất nhiều nguyên nhân có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Ông Nguyễn Bá Hưng – Cán bộ địa chính xã Bồi Sơn người đã nhiều năm nay chịu trách nhiệm tham mưu và thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận đất của xã. Nhưng từ đầu năm đến nay xã Bồi Sơn vẫn chưa cấp đổi được giấy nào.Ông cho biết: "Nguyên nhân là chưa tham mưu được lần nào để xét duyệt, do kiêm nhiệm nhiều công việc, do bận công việc dồn điền đổi thửa".

Ông Nguyễn Bá Hưng – Cán bộ địa chính xã Bồi Sơn.

Cũng theo ông Hưng báo cáo xã Bồi Sơn có tổng 1909 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải cấp đổi. Tính đến hết năm 2013, cả xã đã cấp đổi được 1457 giấy. Trong số giấy đã được cấp có 627 giấy thuộc đất ở và 827 giấy thuộc đất nông nghiệp. Theo kế hoạch, năm 2014 xã phải tổ chức làm thủ tục để cấp đổi 250 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên với những lí do mà ông Hưng đưa ra nên đến ngày 29/4/2014 cả xã cũng chỉ mới có 4 bộ hồ sơ được nộp về văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất huyện, là một trong những xã có tiến độ chậm nhất huyện Đô Lương. Bà Nguyễn Thị Thảo – Cán bộ văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất huyện Đô Lương là người được giao nhiệm vụ theo dõi đôn đốc các xã Ngọc Sơn, Lam Sơn và Bồi Sơn đã cho biết: "Nguyên nhân dẫn đén tình trạng chậm là do cán bộ địa chính xã thiếu quan tâm, bên cạnh đó trình độ chuyên môn còn yếu. Cấp ủy, chính quyền thiếu quan tâm chỉ đạo…"

Mong muốn có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm khi tuổi đã về già, để được vay vốn ngân hàng đầu tư sản xuất, kinh doanh hay cho con ra ở riêng và nhiều lí do khác nữa, đó là quyền lợi hợp pháp và chính đáng của ông Sỹ, bà Tâm và nhiều người dân khác . Việc cấp đổi GCN QSDĐ ở là quyền lợi của mỗi người dân theo quy định của Pháp luật. Việc cấp đổi GCNQSDĐ của xã Bồi Sơn chậm có nhiều nguyên nhân. Trong đó có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ địa chính xã và các văn phòng cấp đổi GCNQSDĐ của huyện .

Đài Đô Lương