Xã Bài Sơn đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Yên Mỹ

Sáng ngày 13/3, xã Bài Sơn tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Yên Mỹ. Tham dự có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh, Đặng Minh Năm – Phó ban quản lý di tích lịch sử tỉnh và đông đảo bà con đến dự lễ.

a1

Các đại biểu tham dự.

Đền Yên Mỹ được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng, hiện nay còn giữ được nhiều hiện vật cổ, có giá trị đặc sắc về kiến trúc nghệ thuật như kiệu Bành, long ngai, bài vị. Đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương và các vùng phụ cận.

a2

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao tỉnh trao bằng công nhận cho xã Bài Sơn

Di tích được xây dựng để thờ các vị thần gắn liền với tín ngưỡng thờ phụng của nhân dân như thần: Cao Sơn Cao Các, Bản cảnh Thành Hoàng Thái Đắc Nguyên, Hậu thần Thái Thị Muôn và Tam Tòa Thánh Mẫu. Các vị thần được thờ tại đây đều có công khai khẩn ruộng đất, giúp đỡ những người dân.

a3

Nhân dân rước bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh lên yên vị tại Đền

Trải qua nhiều biến động của lịch sử, đền bị hư hỏng hoàn toàn. Vào năm 2006, chính quyền định phương cùng nhân dân đã góp công, góp của phục dựng lại đền.

Với những giá trị lịch sử đó, đền Yên Mỹ được UBND tỉnh trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh đã trao bằng cho xã  Bài Sơn.

a4

Các đại biểu và nhân dân dâng hương tại Đền Yên Mỹ

Sau buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã rước bằng công nhận từ nhà văn hóa xã lên đền Yên Mỹ, thắp hương và làm lễ yên vị.

a5

Khuôn viên phía sau của Đền. Ảnh: Thúy Hằng

Hiện nay tại khu vực đền có đền chính, miếu thờ nằm trong khuôn viên rộng, thoáng mát. Vào các ngày lễ, tết, nhân dân trong vùng thường đến thắp hương bái lễ và cầu nguyện cho cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Thúy Hằng