Vườn chè của lính chống tăng Pháo SPG -9

Mặc dù trong những ngày này, trên địa bàn Nghệ an thời tiết nắng nóng kéo dài nhiệt độ luôn ở ngưỡng 40 độ C, nhưng vườn chè của Tiểu đoàn 15 SPG 9, thuộc Sư đoàn 324 (Quân khu 4), vẫn luôn tươi tốt bởi có bàn tay chăm sóc hàng ngày của các chiến sỹ trong đơn vị.

 Đóng quân ở khu vực bán sơn địa thuộc xã Nhân Sơn, Đô Lương và xã Thanh Phong huyện Thanh Chương, Nghệ An; Tiểu đoàn 15 SPG 9, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, bão lụt, cứu hộ, cứu nạn.  Ngoài ra Tiểu đoàn còn có nhiệm vụ cải tạo đất xấu tăng gia sản xuất, chăn nuôi, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sỹ của đơn vị.  Đến Tiểu đoàn trong những ngày này, ngoài tham quan mô hình chăn nuôi lợn, gà, dê, vịt, mọi người còn được ngắm vườn rau sạch với nhiều loại rau, củ, quả, như rau cải, rau giền, cà rốt, mồng tơi và bao quanh là những hàng đu đủ sai trĩu quả.  Nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là vườn chè gay của đơn vị, chè tốt quá đầu người, gốc chè to, lá nhỏ và dày. Đây là giống chè Gay, nấu nước có vị chát và thơm. Từ nhiều đời nay, chè Gay được coi là đặc sản của người dân xứ Nghệ. Riêng với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 15 SPG 9 chè không chỉ là thức uống mà còn là vị thuốc giải nhiệt trong mùa nắng nóng khắc nghiệt của miền trung. Đặc biệt trong những ngày ở thao trường nước chè xanh vừa đảm bảo sức khỏe, tránh hiện tượng say nắng, say nóng cho cán bộ, chiến sỹ.

d1

Vườn chè của Tiểu đoàn 15 SPG 9 luôn xanh tốt ở nhiệt độ 40 độ c.

Dạo quanh một vòng tại vườn chè của đơn vị Đại úy Bùi Văn Hậu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 15 SPG 9 cho chúng tôi biết: “Hiện nay đơn vị có 1.200m2 đất trồng chè, Chè được chăm bón bằng phân hữu cơ không sử dụng thuốc hoá học nên chè đảm bảo sạch. Sau mỗi lần thu hoạch, đơn vị đã phân công cán bộ, chiến sỹ làm sạch cỏ, đào lớp đất mỏng và tấp ủ lá bổi, lá cây tranh, cây bèo tây để tăng độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây chè, hạn chế cỏ dại phát triển. Đơn vị thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu nên vườn chè luôn đáp ứng nhu cầu sử dụng của bộ đội”.  Cũng theo đồng chí Tiểu đoàn trưởng, trước đây đơn vị đã trồng nhiều thử nghiệm nhiều loại cây ăn quả nhưng không có hiệu quả, vì đất khô cằn, bạc màu; tuy nhiên khi trồng cây chè gay này thì phát triển rất tốt, nó thích hợp với chất đất ở đây. Từ khi đơn vị trồng chè gay, đến nay không phải mua ở ngoài.

 Còn với Binh nhất Nguyễn Văn Thọ, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội 2, hàng ngày trực tiếp chăm sóc xới cỏ, bón phân cho chè, tâm sự: “Loại chè Gay này rất thơm ngon. Để nước chè có vị thơm, có màu xanh vàng không bón nhiều phân đạm.  Trồng chè Gay khó khăn ở thời điểm ban đầu, và phải thường xuyên chăm sóc chè sẽ cho thu hoạch quanh năm. Trung mỗi năm đơn vị thu hái được 10 tấn chè tươi, ngoài sử dụng trong đơn vị còn nhập cho các đơn vị bạn”.

d2

Chiến sỹ trong đơn vị đang thu hoạch chè.

Bên cạnh cung cấp nguồn thức uống hàng ngày cho bộ đội,  cây chè còn có tác dụng chống bạc màu cho đất và chống xói mòn về mùa mưa.  Đồng thời tạo môi trường xung quanh đơn vị xanh- sạch- đẹp.  Đây là một trong những nhiệm vụ mà đơn vị và Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu quan tâm.

Thời gian tới đơn vị tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè, ngoài sử dụng chè tươi truyền thống, đơn vị còn sấy khô đưa sản phẩm ra thị trường. Đến nay, mô hình trồng chè gay của Tiểu đoàn 15 SPG- 9 đã mang lại hiệu quả thực sự, vừa đảm bảo nước uống cho bộ đội hàng ngày, vừa chống xói mòn cho đất, tạo cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp, thích ứng tốt với hiện tượng biến đổi khí hậu và các đơn vị trong sư đoàn đã học tập, làm theo mô hình này./

                                                                                                                                                           Bài và ảnh

                                   Đại úy Nguyễn Thanh Sơn

HT:  5NK – 3110 Nhân Sơn – Đô Lương – Nghệ An