Vinh danh chiến sĩ giúp Liên Xô chế bom nguyên tử

Ngày 23/12, thành phố Krasnogorsk, ngoại ô thủ đô Mátxcơva, đã tổ chức khánh thành tượng đài kỷ niệm chiến sĩ tình báo huyền thoại Vladimir Barkovsky – người đã góp công chế tạo bom nguyên tử từ thời Liên Xô.

Tượng đài trên được dựng trong khuôn viên Nhà máy "Besema", nơi chiến sĩ tình báo Barkovsky bắt đầu sự nghiệp cách mạng của ông. Tác giả bức tượng là nhà điêu khắc kiêm cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) Elena Kosova , người đã có nhiều năm hoạt động cùng Barkovsky.

Chiến sĩ tình báo Barkovsky, sinh năm 1913, từng hoạt động nhiều năm tại London, Anh và thu thập được nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến công trình chế tạo bom nguyên tử.

Nguồn tin do ông cung cấp đã góp phần giúp Liên Xô chế tạo thành công quả bom nguyên tử đầu tiên và rút ngắn thời gian "độc quyền" của Mỹ về vũ khí nguyên tử.

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, ông Barkovsky chuyển sang giảng dạy với học vị Tiến sĩ Sử học kiêm Giáo sư khoa chuyên ngành thuộc Học viện Tình báo Đối ngoại. Ông đã được tặng thưởng 3 Huân chương Cờ Đỏ, Huân chương Danh dự và nhiều huy chương của Liên Xô.

Ngày 5/6/1996, ông được Tổng thống Nga tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga. Ông qua đời năm 2003./.

TTXVN/Vietnam+