Việt Nam phòng chống thiên tai tốt

Việc sẵn sàng đối phó với thảm hoạ đã giúp Việt Nam giảm nhẹ được thiệt hại trước sức tàn phá ghê gớm của bão số 9. Đây là ví dụ tốt về việc “dùng một đồng phòng chống bằng 4 đồng cứu trợ”, quan chức viện trợ nhân đạo của EU nói.

 
 

Hậu quả bão Ketsana để lại Hội An.

 
 
“Ở Việt Nam, cơn bão Ketsana (bão số 9) là ví dụ thực sự về thành công của công tác sẵn sàng đối phó với thiên tai”, ông David Verboom, Giám Đốc Khu vực của Cơ quan Cứu trợ Nhân đạo thuộc Uỷ ban châu Âu (ECHO) nói ngày 7/10, sau khi có chuyến thị sát các tỉnh miền Trung Việt Nam bị thiệt hại bởi cơn bão số 9.

Theo ông Verboom, bão Ketsana đổ bộ vào Việt Nam hôm 29/9 đã làm hơn 160 người thiệt mạng, phá huỷ 22.000 ngôi nhà, nhưng có thể hậu quả của cơn bão đã khủng khiếp hơn nếu Việt Nam không thực hiện tốt công tác phòng chống. Con số thiệt hại do cơn bão này ở Việt Nam đã giảm được đáng kể so với ở Philippines.

“Trước khi bão đổ bộ, 370.000 người đã được sơ tán và 46.000 tàu thuyền đã được neo đậu an toàn”, Verboom nói với báo giới tại Bangkok sau khi từ Hà Nội trở về.

ECHO đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam để hỗ trợ cho công tác sẵn sàng đối phó với thiên tai của người dân ở khu vực ven biển, như tăng cường hệ thống cảnh báo sớm và khuyến khích gia cố các công trình xây dựng.

Ngày hôm qua, 8/10, ECHO đã thông báo phát động một chương trình phòng chống thiên tai mới trị giá 10 triệu euro (hơn 14 triệu USD) trong năm 2010 cho khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên.

Các dự án phòng chống thảm hoạ chiếm khoảng 12% ngân sách hàng năm trị giá hơn 1,4 tỷ USD của ECHO và đã trở thành nguồn chi ngày càng thường xuyên khi mối quan ngại về biến đổi khí hậu và sự ấm lên của Trái đất ngày càng tăng.

Ngân hàng Thế giới (WB) tuần trước ước tính thế giới sẽ cần chi khoảng 100 tỷ USD mỗi năm cho đối phó với thảm hoạ thiên nhiên.

Việt Hà
Theo Earth Times