Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 10

Dự kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ chủ trì cuộc họp đầu tiên trong tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "Phụ nữ, hòa bình và an ninh" diễn ra vào ngày 5/10.
Phó Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp đầu tiên trong tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 17/9, tại Hà Nội, ông Lê Hoài Trung, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế (Bộ Ngoại giao) cho biết, Việt Nam đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an lần thứ hai vào tháng 10 tới với chương trình làm việc khá dày đặc (hơn 20 cuộc họp).

Việt Nam đã xác định các hoạt động ưu tiên trong chương trình làm việc tháng 10 gồm xây dựng chương trình, tổ chức chuẩn bị, điều hành các cuộc họp trong tháng của Hội đồng Bảo an, đảm bảo thực chất và thông qua văn kiện về một số vấn đề như tình hình thực địa, báo cáo hoạt động và gia hạn các phái bộ Liên hợp quốc tại một số nước; thực hiện tốt việc trình Báo cáo lên Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Việt Nam sẽ trình bày trước Đại hội đồng Liên hợp quốc báo cáo hoạt động năm 2008-2009 của Hội đồng Bảo an. Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam cũng sẽ kịp thời thông báo nội dung các cuộc họp, đáp ứng yêu cầu thông tin của các nước không phải thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt là các nước ASEAN, Không liên kết.

Ông Lê Hoài Trung cho biết thêm, Khóa họp lần thứ 64 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York ngày 15/9 trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Liên hợp quốc đang chuẩn bị cho Khóa họp 65 vào năm 2010 kỷ niệm 65 năm ngày thành lập và 10 năm thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) được đề ra tại hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc vào năm 2010.

Tại Khóa họp lần này, Đại hội đồng sẽ xem xét hơn 160 đề mục, chia làm 9 lĩnh vực: Hòa bình và an ninh quốc tế; Tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững; Phát triển tại châu Phi; Thúc đẩy quyền con người; Cứu trợ nhân đạo và thiên tai; Công lý và Luật quốc tế; Các vấn đề về tổ chức và hành chính…

Phiên thảo luận chung Cấp cao của Khóa 64 của Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến diễn ra từ 23-30/9 với chủ đề: "Ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng toàn cầu: tăng cường chủ nghĩa đa phương đối thoại giữa các nền văn minh vì hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển"
Theo VOV