Vì sao? Xã Nhân Sơn tiến độ xây dựng Nông thôn mới chậm?

Trong 3 năm qua, các xã trên địa bàn huyện Đô Lương đang tập trung thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương tiến độ thực hiện còn quá chậm. Một trong những đơn vị đó là xã Nhân Sơn.

Chợ Da, một công trình được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới ở xã Nhân Sơn. Chợ đã đưa vào sử dụng gần 2 năm nhưng đến nay hàng ngày cảnh mua bán vẫn rất lèo tèo, nhiều ki ốt và Đình chính bỏ không, môi trường xung quanh không được quan tâm.


Ở xã Nhân Sơn hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, đường điện sinh hoạt, nhà văn hóa xóm, công tác dồn điền đổi thửa ở các xóm dường như đang ở thời kì chuẩn bị.  Xóm 2 là một trong những xóm được coi là xóm có phong trào xây dựng nông thôn mới tốt nhất của xã, thời gian qua đã kêu gọi nhân dân đóng góp để đá dăm gần 3 km đường liên thôn, nhưng để làm được đường bê tông thì vẫn là một điều hết sức khó khăn. Ông: Lê Văn Lý – Xóm trưởng xóm 2, xã Nhân Sơn, Đô Lương cho biết: "Thực hiên XD NTM xóm đã vận động nhân dân mua đá rải đường, còn làm bê tông thì kinh phí cao không thể làm được, vì vậy mong cấp trên hỗ trợ…" Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, kinh phí đóng góp xây dựng lại cao nên chưa thể làm được đó là những lí do người dân các xóm ở xã Nhân Sơn trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Phải chăng vì thế mà người dân ở đây cũng không mấy quan tâm đến việc xây dựng nông thôn mới. Ông: Võ Hữu Sáu – người dân xóm 4, Nhân Sơn, Đô Lương: "Tôi chưa khi mô nghe nói xây dựng nông thôn mới, còn đường ở đây khi khó đi quá thì gia đình tự làm…" Theo kết quả làm việc của đoàn Thẩm định huyện Đô Lương vào ngày 5/4/2014 về rà soát, đánh giá công tác xây dựng nông thôn mới của xã Nhân Sơn. Đến nay xã Nhân Sơn chỉ đạt 5/19 tiêu chí , 5 tiêu chí đó bao gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, bưu điện, y tế, hệ thống tổ chức chính trị và tiêu chí về an ninh trật tự xã hội, điều đáng chú ý đây là 5 tiêu chí dễ phấn đấu đạt nhất trong bộ 19 tiêu chí và hầu như có sẵn từ trước. Trong số 14 tiêu chí còn lại thì hâu hết các tiêu chí mới bắt đầu thực hiện và chưa biết đến bao giờ thì hoàn thành.

Xã Nhân Sơn vẫn chưa có đường giao thông nông thôn theo đúng tiêu chí  Nông thôn mới

Trên thực tế, trong 3 năm qua, xã Nhân Sơn chỉ mới kêu gọi nhân dân đóng góp được trên 300 triệu đồng để rải đá cấp phối một số tuyến, đến nay cả xã chưa có một mét đường bê tông hay 1 nhà văn hóa theo đúng tiêu chí nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền xã kinh phí khó khăn, cần sự hỗ trợ của cấp trên vẫn là câu lí giải của xã về nguyên nhân tiến độ xây dựng nông thôn mới chậm. Để hiểu thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Võ Chiến – Cán bộ địa chính xây dựng – Thành viên ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Nhân Sơn, Đô Lương cho biết: "Khi có chủ trương thì cấp ủy Đảng đã tuyên truyền vận động nhưng do quá khó khăn nên không làm được, trong thời gian qua chúng tôi đã vận động đóng góp trên 300 triệu để rải cấp phối…mong cấp trên quan tâm hỗ trợ để xã thực hiện… Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới là một thực tế chung của các địa phương trong cả nước, tuy nhiên từ khó khăn nhiều địa phương đã có những cách làm hay, vận dụng linh hoạt để kêu gọi sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân và sự vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị, tạo nên sức mạnh góp phần xây dựng thành công nông thôn mới.

Trở lại với xã Nhân Sơn, nhiều câu khẩu hiệu như thế này đã được treo lên trong 3 năm qua, nhưng đằng sau những khẩu hiệu như thế lại là một thực tế đáng buồn. Bao giờ thực hiện được mục tiêu trên những câu khẩu hiệu này? Vẫn là câu hỏi cấn được cấp ủy, chính quyền, UBND và các ban ngành xem xét, trả lời.

Đài Đô Lương