Vedan nộp 111 tỷ đồng truy thu phí bảo vệ môi trường

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai, Công ty cổ phần Vedan Việt Nam đã nộp 111 tỷ đồng trong tổng số hơn 127 tỷ đồng truy thu phí môi trường phải nộp.

Trước đó, công ty này cũng hoàn thành nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính 267 triệu đồng.

Vedan đang tiến hành nộp phát đúng quy trình, song việc bồi thường cho người dân lưu vực sông Thị Vải vẫn còn nhiều tranh cãi. Ảnh: Đức Quang.

Qua giám sát việc khắc phục những sai phạm tại Vedan, Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai cho biết, doanh nghiệp này đang nỗ lực khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường. Hiện, Vedan đã giảm công suất hoặc ngưng hoạt động một số dây chuyền. Nước thải được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn quy định.

Liên quan đến bồi thường thiệt hại cho nông dân các địa phương bị ảnh hưởng bởi nguồn nước thải của Vedan, Sở Tài nguyên Đồng Nai đang đề xuất tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên công bố phạm vi, đối tượng bị thiệt hại, thời gian chịu ảnh hưởng, mức độ thiệt hại… để làm cơ sở xác minh thiệt hại về kinh tế và môi trường. Đồng thời, thống nhất tiêu chí, phương pháp thống kê đánh giá thiệt hại về kinh tế và môi trường để các địa phương có liên quan thực hiện.

Sở cũng chỉ đạo hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai) phối hợp với các ngành các cấp có liên quan tổ chức kiểm tra và xác minh, đối chiếu với kết quả kê khai, thống kê thiệt hại theo đơn của nhân dân tại khu vực bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Thị Vải để báo cáo Tổng cục Môi trường có biện pháp xử lý

Theo TTXVN