Ước mơ của cậu bé nghèo

Lê Hiếu Dũng – học sinh lớp 7D, trường THCS Đội Cung( Trước đây là trường THCS Thị Lưu), Thị trấn Đô Lương đang đứng trước nguy cơ không được đến trường vì không có tiền để đi học. Mỗi ngày nhìn mẹ chống chọi với bệnh tật, em lại không cầm được nước mắt.

Cau-hoc-tro-ngheo

Hoàn cảnh éo le của gia đình em Lê Hiếu Dũng

Nằm ngay giữa những toà nhà cao tầng ở khối 5, thị trấn Đô Lương, ngôi nhà nhỏ của 3 mẹ con, bà cháu Dũng đã xuống cấp, dột nát và ẩm thấp. Để có tiền ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, ngoài giờ học, Dũng tranh thủ đi nhặt ve chai. Bà ngoại Dũng là Võ Thị Oanh, năm nay 81 tuổi, đã già yếu, mắt bị mù 20 năm nay. Mẹ Dũng lại bị bệnh tim bẩm sinh, thêm vào đó, sau đợt mổ tim, căn bệnh tai biến mạch máu não đã làm cho chị không thể đi lại được. Chị Nguyễn Thị Phương – mẹ của em Lê Hiếu Dũng nói: “Tôi bị tim bẩm sinh và tai biến, không thể đi lại được, mẹ thì đã già yếu, con thì còn nhỏ..”

cau-hoc-tro-ngheo2

Mẹ em bị bệnh tim bẩm sinh không làm được gì

Năm 2014, chị Phương được bác sỹ kết luận, bệnh suy tim của chị đã đến giai đoạn cuối, nếu không mổ thì tính mạng của chị sẽ nguy kịch. Sức khoẻ đã yếu, lại nuôi con và mẹ già, chị Phương đã phải đi vay ngân hàng 50 triệu đồng để mổ tim. Tưởng chừng sức khoẻ sẽ đỡ hơn, nhưng tai hoạ lại ập đến gia đình chị,  1 năm sau chị bị tai biến mạch máu não, nằm 1 chỗ không thể đi lại được. Kinh tế gia đình chị đã khánh kiệt. Hiện nay, mỗi tháng chị Phương phải xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh để chữa bệnh một lần. Bà Lê Thị Loan – hàng xóm của chị Phương cho biết:”Gia đình Phương rất khó khăn, mẹ già lớn tuổi bị mù, bản thân Phương lại bệnh nặng, con thì tuổi ăn tuổi học, rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ…”

Bà ngoại già yếu, mẹ bệnh tật, gánh nặng học phí mỗi ngày một nặng hơn. Mỗi ngày đến trường, Dũng lại sợ mình không đủ tiền để đi học và theo kịp bạn bè trên lớp. Những ngày ở nhà, hàng xóm góp được nắm gạo, Dũng lại nấu cơm, trồng rau, quét nhà giúp mẹ. Học bài xong, em lại lo bóp tay, bóp chân cho mẹ mình. Chia sẻ với chúng tôi, Dũng cho biết:” Em mong muốn được đến trường, học thật giỏi và sau này trở thành bác sỹ chữa bệnh cho mẹ, phụng dưỡng bà…”

Cau-hoc-tro-ngheo1

Nỗi lo cơm áo đang đè năng trên đôi vai nhỏ bé của em

Năm học mới đã bắt đầu, bạn bè có quần áo mới, cặp mới, sách vở mới, Dũng chỉ có cái áo đã ngả màu và chiếc quần bò ngắn cũn. Con đường đến trường của Dũng đang xa dần bởi gia đình của em rất khó khăn, bà bị mù lại già yếu, mẹ bị bệnh nặng không làm được gì. Rất cần lắm những tấm lòng của các nhà hảo tâm để chắp cánh ước mơ cho em được đến trường. ( Mọi sự giúp đỡ liên hệ theo địa chỉ em: Lê Hiếu Dũng – Trường THCS Đội Cung, Thị trấn Đô Lương, hoặc đài Truyền thanh – Truyền hình Đô Lương. Điện thoại: 0913.325.002)

Thuý Hằng