UBND huyện hướng dẫn làm hố rác tại gia đình

Sáng ngày 3/7, tại xóm 1, xã Trung Sơn, UBND huyện đã phối hợp với Viện nghiên cứu môi trường Nông nghiệp Nông thôn tổ chức hướng dẫn làm hố rác phân loại đảm bảo môi trường tại các gia đình.

horac

Nông dân xã Trung Sơn đang làm bể xử lý rác thải cá nhân. Ảnh: Hữu Hoàn

Hố rác tại gia đình được thực hiện một cách đơn giản nhưng vừa đảm bảo môi trường vừa tạo ra phân bón cho cây trồng. Mỗi hố rác được đào rộng khoảng 60 cm, sâu 50cm, phía trên có nắp đậy kín. Hàng ngày, các gia đình phân loại rác thành 2 loại rác thải rắn và rác thải hữu cơ như: các loại thức ăn thừa, rơm rạ, lá cây và các loại có thể phân hủy được tập trung bỏ vào hố phun chế phẩm sinh học Emuniv do Viện nghiên cứu môi trường Nông nghiệp Nông thôn cung cấp. Sau 25 – 30 ngày rác phân hủy có thể sử dụng để làm phân bón.

horac1

Cán bộ Viện nghiên cứu môi trường Nông nghiệp Nông thôn hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học Emuniv. Ảnh: Hữu Hoàn

Khi hố phân đầy, các gia đình chuyển sang vị trí khác để làm hố xử lý rác thải. việc xây dựng các hố rác thải gia đình rất đơn giản nhưng có tác dụng bảo vệ môi trường lớn, mỗi năm chi phí chỉ khoảng 80.000 đồng cho việc sử dụng chế phẩm sinh học. Điều đáng nói đó là tạo ý thức cho mọi người trong việc phân loại rác thải tại gia đình.

Hữu Hoàn