UBND huyện Đô Lương làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI – đơn vị triển khai xây dựng nhà máy xi măng Sông Lam

Sáng ngày 17/3/2015, UBND huyện Đô Lương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI – đơn vị triển khai xây dựng nhà máy xi măng Sông Lam. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số xã liên quan đến dự án xây dựng nhà máy.
Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI đã cho biết, dự án nhà máy xi măng Sông Lam đã được Chính phủ phê duyệt với công suất 4 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 12.500 tỷ, dự kiến năm 2017 sẽ cho ra sản phẩm. Nhà thầu của Trung Quốc sẽ đảm nhận phần lắp đặt, thời điểm cao nhất sẽ có khoảng 1.000 lao động Trung Quốc làm việc.


Về lao động làm việc trong nhà máy, hiện nhà máy đang tuyển lao động, đến 30/4 mới hết hạn nộp hồ sơ. Ngày 6/5/2015 sẽ thi tuyển phỏng vấn. Trước mắt, nhà máy sẽ chọn 50 người làm cán bộ kỹ thuật nòng cốt cho nhà máy, sau khi tuyển chọn, số người này sẽ được đào tạo thêm 1 năm ở Ninh Bình.
Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI đã đề cập một số vấn đề liên quan đến mỏ khai thác đá vôi, diện tích đất mở rộng để xây dựng nhà máy, diện tích đất xây nhà ở cho CBCNVCLĐ đặt tại xã Thịnh Sơn. Việc đặt trạm bơm nước, đường giao thông vận chuyển nguyên vật liệu và một số vấn đề liên quan khác. Riêng việc sử dụng nguồn nước từ lòng hồ, nhà máy chỉ sử dụng nguồn nước để làm mát các thiết bị máy, do đó sẽ không ảnh hưởng đến môi trường nguồn nước lòng hồ.


Trong buổi làm việc, đ/c Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện khẳng định đây là một dự án lớn sẽ mang lại cơ hội để Đô Lương phát triển kinh tế. Đồng thời giao cho các địa phương liên quan đến dự án xây dựng nhà máy phải đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền cho nhân dân hiểu về lợi ích của việc xây dựng nhà máy để nhân dân ủng hộ nhà máy thi công đúng tiến độ. Yêu cầu quản lý chặt không để diễn ra tình trạng khai thác đá hình thức “thổ phỉ”. Huyện Đô Lương phối hợp để tạo điều kiện cho việc trình dự án làm đường giao thông phục vụ sản xuất của nhà máy. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo nhà máy có thông báo chính thức về việc không mở rộng giải phóng mặt bằng tại khu định cư của 36 hộ dân, để nhân dân yên tâm. Trong quá trình thi công cần có giải pháp tránh ô nhiễm bụi khi vận chuyển các thiết bị qua khu vực dân cư./.
Ngọc Phương.