Tuổi trẻ Đô Lương với Phong trào chăm sóc trẻ em nghèo

Với tinh thần tương thân tương ái, thiết thực và hiệu quả, trong 2 năm qua, các đoàn viên thanh niên huyện Đô Lương đã tự nguyện đóng góp tiền, vật chất, và tinh thần để chăm sóc thường xuyên những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

550

Đoàn xã Văn Sơn trao xe cho học sinh nghèo học giỏi.

Theo chỉ dẫn của Bí thư Đoàn xã Yên Sơn, chúng tôi tìm về gia đình em Nguyễn Thị Bình xóm Yên Phú. Mặc dù hôm nay bị ốm phải nghỉ học ở nhà, nhưng khi thấy chúng tôi tới thăm Bình vẫn gượng ngồi tiếp chuyện. Bình cho biết:  em năm nay học lớp 4 trường tiểu học Yên Sơn, và năm nào cũng đạt học sinh toàn diện. Bản thân em sức khỏe yếu, đau ốm thường xuyên, bố lại bị bệnh hiểm nghèo, nên mọi việc đều dồn lên vai mẹ. Vì thế cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, để em Bình tiếp tục được đến trường,  Đoàn xã Yên Sơn đã vận động các đoàn viên thanh niên hỗ trợ em  sách, vở, đồ dùng học tập, xe đạp,  quần áo ấm và quà vào các dịp khai giảng năm học mới, rằm trung thu, tết nguyên đán, tết thiếu nhi 1/6….với số tiền gần 3 triệu đồng. Ngoài ra Đoàn xã còn thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần tạo điều kiện cho em được học tập và vui chơi.

44

Đoàn xã Yên Sơn trao xe đạp tiếp sức em đến trường.

Để có kinh phí hỗ trợ thường xuyên cho 2 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập, Đoàn xã Thịnh Sơn đã có nhiều cách làm hay như:  Phát động phong trào rửa xe, bán cây Nêu vào dịp tết, tiết kiệm chi tiêu, nuôi lợn đất…  Đến nay, sau 2 năm thực hiện phong trào “ Đảm nhận chăm sóc, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập” do Huyện Đoàn phát động,  Đoàn xã Thịnh Sơn đã trao tặng mỗi em 1 chiếc xe đạp, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập nhân dịp tết cổ truyền, tháng thanh niên, tháng hành động vì trẻ em và đầu năm học mới. Với tổng số tiền gần 12 triệu đồng. Ngoài ra Đoàn xã còn phối hợp với UBMTTQ xã tặng quà cho 2 em nhân dịp tết cổ truyền mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.

00

Chi Đoàn Công an huyện trao quà tại xã Đại Sơn.

Sau 2 năm, thực hiện phong trào đảm nhận chăm sóc giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt do Tỉnh Đoàn phát động. Toàn huyện Đô Lương có 33 đoàn xã, thị trấn và 12 đơn vị khối cơ quan đảm nhận hỗ trợ 51 em với tổng số tiền trên 60 triệu đồng. Trung bình mỗi quý các em được hỗ trợ 300 ngàn đồng, tuy nhiên tùy điều kiện cụ thể của từng em, Đoàn cơ sở có thể hỗ trợ bằng tiền mặt, sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm hoặc các nhu yếu phẩm.

33

Trao quà tại xã Lam Sơn.

Nhân dịp tết Kỷ Hợi năm 2019 huyện Đoàn Đô Lương sẽ tổ chức chương trình Xuân Yêu Thương cho các em có hoàn cảnh khó khăn do các cơ sở đoàn đảm nhận hỗ trợ chăm sóc trong thời gian qua. Thông qua chương trình các em sẽ được giao lưu, được nhận quà, mỗi phần quà trị giá 500 tiền mặt, áo ấm và găng tay do Ban thường vụ huyện Đoàn và nhóm Đô Lương chia sẻ yêu thương trao tặng. Đặc biệt trong dịp này các em sẽ được liên hoan tất niên và giao lưu với các Bác lãnh đạo huyện.

11

Với việc làm sáng tạo và đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Đô Lương, hy vọng chương trình này ngày càng được nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng. Để có nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn học giỏi có thêm động lực tiếp tục được đến trường. Giúp các em phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tâm hồn, trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội./.

 

Lê Hoàn