Tuổi trẻ Đô Lương – Chung tay xây dựng sân chơi cho trẻ em

Nhằm chăm sóc, bảo vệ thiếu niên và nhi đồng huyện đoàn Đô Lương đã triển khai chương trình xây dựng các công trình thanh niên hè năm 2019 với chủ đề: Tuổi trẻ Đô Lương chung tay “biến phế thải thành sân chơi bổ ích cho trẻ”. Theo đó, trên 50 điểm vui chơi trị giá hàng trăm triệu đồng đã được đã được xây dựng và bàn giao cho các cơ sở đoàn để phục vụ các em trong dịp hè.

a2

Nguyên vật liệu để làm đồ chơi được tận dụng từ phế liệu

Hôm nay là ngày vui của các em thiếu niên, nhi đồng xã Yên Sơn huyện Đô Lương. Sau gần 1 tháng triển khai, bằng nguồn xã hội hóa và tận dụng từ các đồ phế thải, đoàn xã Yên Sơn đã tạo ra một khu vui chơi rất lý thú trong những ngày nghỉ hè cho các em. Có khu vui chơi nên vào các buổi chiều và  sáng, các em thiếu  niên nhi đồng trong xã đều đến đây để chơi các trò chơi như: Cầu trượt, bập bênh, xích đu, thăng bằng qua cầu khỉ, vượt chướng ngại vật

a4

Xã Yên Sơn làm xích đu cho các em bằng nguồn nguyên liệu tái chế

Hiện nay ở Đô Lương, đặc biệt là các xã vùng nông thôn hầu như chưa có sân chơi dịp hè cho trẻ do thiếu kinh phí. Bên cạnh đó, việc quan tâm của các cấp chính quyền và các bậc phụ huynh đối với con em chưa nhiều. Việc thiếu sân chơi đã dẫn đến tình trạng trẻ em thường chơi điện thoại hoặc các trò chơi điện tử. Việc vận động xã hội hóa và tận dụng phế liệu để xây dựng sân chơi cho trẻ của huyện đoàn Đô Lương là việc làm rất thiết thực và đã được đông đảo phụ huynh đồng tình ủng hộ.

a3

Đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt để thực hiện chương trình này

Bình quân mỗi điểm vui chơi được đầu tư từ 10-30 triệu đồng, có tối thiểu 05 sản phẩm trò chơi khác nhau. Trong đó 50% sử dụng các nguyên vật liệu tái chế, vật liệu có sẵn như: lốp xe đã qua sử dụng, dây thừng, gỗ, lá cọ, tre nứa. Để có đủ kinh phí xây dựng, ngoài lực lượng đoàn viên làm nòng cốt, các đoàn xã còn vận động sự đóng góp ủng hộ của các con em xa quê và các bậc phụ huynh.  Các chi đoàn thành lập các nhóm thu gom phế liệu để làm vật liệu và tham gia các ngày công.

a4

Một chiếc xe tái chế được thiết kế đẹp mắt.

Bước đầu huyện đoàn Đô Lương triển khai 1 số mô hình điểm vui chơi. Sau khi thấy hiệu quả, đông đảo đoàn viên thanh niên đồng tình và nhân dân ủng hộ nên kế hoạch này đã được triển khai trên tất cả các cơ sở đoàn. Hiện nay, các cơ sở đoàn đã triển khai xây dựng 53 mô hình sân chơi ở các thôn xóm, trong đó đã hoàn thành 40 điểm vui chơi cho trẻ em. Các điểm sinh hoạt, vui chơi thường được xây dựng trong khuôn viên nhà văn hóa xóm hay sân vận động xã nên rất thuận tiện cho các em vui chơi.

Việc triển khai xây dựng các mô hình sân chơi cho trẻ em trong dịp hè của huyện đoàn Đô Lương không chỉ phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ mà còn đưa đến cho các em thiếu niên nhi đồng các điểm vui chơi bổ ích lý thú, lành mạnh. Việc làm này vừa thể hiện sự quan tâm đối với trẻ em, vừa giảm được nguồn phế liệu và tạo sân chơi cho trẻ vùng nông thôn.

Huy Khôi

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt