Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan từ chức

Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan, Tướng Patcharawat Wongsuwan, ngày 9/9 đã tuyên bố từ chức – chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ký lệnh thuyên chuyển ông đến một vị trí tạm thời ở Văn phòng Thủ tướng.

 

Tướng Patcharawat Wongsuwan đã từ chức Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia.
 
Lệnh thuyên chuyển Tướng Patcharawat được Thủ tướng Abhisit ký sau khi Uỷ ban Chống Tham nhũng Quốc gia hồi đầu tuần đưa ra phán quyết rằng 7 sĩ quan cảnh sát cấp cao, trong đó có cả Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia, sẽ bị kết án vì hành động phạm tội liên quan đến vụ trấn áp của cảnh sát nhằm vào những người biểu tình thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) ngày 7/10 năm ngoái.

Sau khi nhận lệnh, ông Patcharawat vẫn ở văn phòng và sáng 9/9 còn tham dự cuộc diễn tập kiểm soát bạo động của cảnh sát thủ đô.

Ông tuyên bố từ chức và rời trụ sở Cảnh sát Hoàng gia vào lúc 5 giờ 10 phút chiều (giờ địa phương), sau khi phát biểu trước báo giới rằng ông muốn nghỉ ngơi trước khi chính thức nghỉ hưu sau 21 ngày nữa, chứ không phải do lệnh thuyên chuyển. Ông Patcharawat khẳng định đã đệ đơn từ chức lên phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban. 

Trong thông báo thuyên chuyển, Thủ tướng Abhisit đã chỉ định phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia, Tướng Thanee Somboonsap, làm quyền Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan. 

Ông Abhisit cho biết việc điều chuyển tư lệnh cảnh sát là nhằm ngăn chặn tình trạng rối loạn. Có tin Thủ tướng Thái đã thảo luận vấn đề này với phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban và Tổng thư ký của Thủ tướng – ông Niphon Prompan, trước khi đưa ra quyết định này.

Tháng 11 năm ngoái, Tướng Patcharawat từng bị Thủ tướng khi đó là Somchai Wongsawat điều chuyển đến vị trí khác – một ngày sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố tại hai sân bay ở thủ đô Bangkok đang bị những người biểu tình của PAD chiếm giữ. Bộ trưởng Nội vụ Chavarat Charnvirakul, khi đó là quyền Thủ tướng sau khi ông Somchai từ chức, sau đó đã hoãn lệnh điều chuyển Patcharawat khỏi vị trí Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia. 

Theo Dântri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt