Trung tâm văn hóa tỉnh tổng kết hoạt động văn hóa cở sở và công tác xây dựng mô hình văn hóa năm 2015, bàn giải pháp nâng cao hoạt động văn hóa cơ sở năm 2016

Chiều ngày 13/1/2016, tại nhà văn hóa huyện Đô Lương, Trung tâm văn hóa tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động văn hóa cở sở và công tác xây dựng mô hình văn hóa năm 2015, bàn giải pháp nâng cao hoạt động văn hóa cơ sở năm 2016. Tham dự hội nghị tổng kết có các đ/c: Bùi Công Vinh – GĐ Trung tâm văn hóa tỉnh, Nguyễn Thị Lan – PCT UBND huyện và lãnh đạo phòng văn hóa, Trung tâm văn văn hóa 21 huyện.

%image_alt%
Toàn cảnh hội nghị

Trước lúc khai mạc, các đại biểu đã tham quan mô hình thực hiện việc tang theo nếp sống văn hóa tại nghĩa trang Thị trấn Đô Lương. Nghĩa trang Thị trấn được quy hoạch nằm cách xa khu dân cư, có khu hung táng, cát táng riêng phù hợp với quy định của pháp luật về việc xây dựng, quản lý nghĩa trang. Việc tang được thực hiện phù hợp với phong tục, tập quán và hoàn cảnh gia đình, các hủ tục rườm rà dần được xoá bỏ.

%image_alt%
Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2015, hoạt động văn hóa cơ sở toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các loại hình CLB ngày càng phát triển góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hệ thống trung tâm văn hóa từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức các đợt trang trí tuyên truyền phục vụ các sự kiện trọng đại. Trung tâm văn hóa tỉnh đã tổ chức 8 cuộc triển lãm ảnh, sáng tác 12 bộ maket tranh cổ động và hơn 60 mẫu chi tiết gửi cơ sở.

%image_alt%
Đ/c Bùi Công Vinh – GĐ Trung tâm văn hóa tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trong năm đã lựa chọn, chỉ đạo xây dựng 5 mô hình văn hóa cấp tỉnh, 47 mô hình văn hóa cấp huyện có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trung tâm văn hóa tỉnh đã phối hợp tổ chức 3 cuộc tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho gần 300 học viên và các huyện đã tổ chức 20 cuộc tập huấn về nghiệp vụ hoạt động văn hóa cơ sở cho các hạt nhân văn nghệ, cán bộ văn hóa xã, phường. Tham gia 4 cuộc liên hoan hội diễn cấp khu vực và toàn quốc đều đạt được kết quả cao. Về tồn tại, hạn chế đó là: Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình văn hóa ở một số đơn vị chưa được chú trọng. Các loại vật tư, trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn bị xuống cấp. Một số lễ hội chất lượng chưa cao, còn có tệ nạn cờ bạc, ăn xin và bói toán.

%image_alt%

Nhiệm vụ trọng tâm hoạt động văn hóa cơ sở năm 2016, tuyên truyền bầu cử quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp. Đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong tình hình mới. Tiếp tục triển khai xây dựng mô hình hoạt động văn hóa ở tất cả các đơn vị. Tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao chất lượng cán bộ quản lý.

%image_alt%
Trung tâm văn hóa tỉnh tặng giấy khen cho 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng mô hình văn hóa cơ sở

Nhân dịp này, Trung tâm văn hóa tỉnh đã tặng giấy khen cho 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng mô hình văn hóa cơ sở và công nhận 5 mô hình văn hóa cấp tỉnh năm 2015.

Văn Đăng