Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An: Trồng rau sạch để nâng cao sức khỏe bệnh nhân

Trong những năm qua, Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An tại xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bằng những việc làm hiệu quả. Trong đó, tăng gia sản xuất, xây dựng vườn rau an toàn cải thiện bữa ăn cho các đối tượng.

trungtamctxh

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn cán bộ trung tâm chăm sóc vườn rau

Từ khi xây dựng được vườn rau sạch cho đơn vị, hàng ngày cán bộ trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An và các bệnh nhân tham gia lao động chăm sóc cho rau và thu hoạch rau xanh để cải thiện bữa ăn. Nhờ vậy, sức khỏe bệnh nhân được nâng cao, phục hồi chức năng sinh hoạt, chức năng vận động, ổn định tâm lý, từng bước tái hòa nhập.

trungtamctxh1

Các đối tượng đang tham gia lao động liệu pháp bằng cách chăm sóc cho rau

Được sự hỗ trợ của trạm Khuyến nông Đô Lương, mô hình trồng rau an toàn áp dụng kỹ thuật tưới phun mưa tự động được trung tâm bảo trợ Nghệ An xây dựng từ tháng 6 năm 2018 với diện tích trên 0,5 ha với số tiền gần 50 triệu đồng.

trungtamctxh2

Cán bộ trung tâm Công tác xã hội Nghệ An và các đối tượng thu hoạch rau

Đây là kỳ thu hoạch thứ 2. Để đảm bảo nguồn rau sạch đủ phục vụ các bữa ăn mỗi ngày và đa dạng về khẩu vị thì vườn rau được quy hoạch thành các ô thửa, tổ chức trồng xen canh nhiều loại rau, củ, quả khác  nhau, Vì vậy, vườn rau luôn đảm bảo  vừa có  thu hoạch thường xuyên vừa đảm bảo cân đối dinh dưỡng các bữa ăn.

Để tạo ra nguồn rau sạch và phát triển tốt, trung tâm và trạm khuyến nông huyện Đô lương đã mở các lớp chuyển giao kỹ thuật trồng rau an toàn, lắp đặt hệ thống tưới phụ mưa. Trạm khuyến nông cử 1 chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật, theo dõi và cầm tay chỉ việc từ khâu chọn giống, trồng , chăm sóc đến thu hoạch

trungtamctxh3

Lãnh đạo trung tâm quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn cho các đối tượng

Trung tâm bảo trợ Nghệ An tại xã Giang Sơn Đông huyện Đô lương hiện đang quản lý và nuôi dưỡng 145 đối tượng – Trong đó, chủ yếu là đối tượng tâm thần và người già không nơi nương tựa. Vì vậy, công  tác chăm sóc, công tác nuôi dưỡng cần được quan tâm. Ngoài mô hình rau sạch trung tâm cũng tăng gia nuôi lợn, nuôi bò và các loại gia cầm. Nhờ vậy, đến nay trung tâm đã tự túc được 95% rau và  thịt lợn. Vì vậy chất lượng mỗi bữa ăn được nâng lên và khẩu phần ăn cũng đa dạng hơn. Khu vực chế biến thức ăn phục vụ đối tượng đã được nâng cấp khang trang, sạch đẹp, đảm bảo cho đối tượng có bữa ăn tốt hơn.

Từ việc xây dựng vườn rau sạch, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, làm tốt công tác chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân trong thời gian vừa qua đã cải thiện, nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho người bệnh, góp phần tích cực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Và mỗi một việc làm ý nghĩa trong công tác chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần của Trung tâm bảo trợ Nghệ An đã và đang tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng đơn vị thành “Kiểu mẫu – Điển hình – Tiên tiến”, qua đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng.

Huy Khôi

Ảnh: Huy Khôi