Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An chăm lo tết cho các đối tượng

Dù không thể đủ đầy như ở nhà, nhưng các đối tượng ở trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An được quan tâm và chăm lo đầy đủ đảm bảo các chế độ trong ngày Tết Kỷ Hợi.  Chính vì thế, không ai bị thiếu thốn mà ngược lại họ cảm thấy phấn khởi và  ấm cúng hơn khi được chung sống dưới mái nhà chung.

a7

Cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An chăm lo tết cho các đối tượng.

Những ngày cuối năm, cán bộ trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An ở xã Giang Sơn Đông huyện  Đô Lương đang tất bật tổ chức làm thịt lợn và gói bánh chưng để chăm lo tết cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng và chăm sóc. Những chiếc bánh chưng xanh, những món quà tết đầy nghĩa tình không chỉ góp cho những bữa ăn sung túc hơn mà còn được trao cho các đối tượng để được vui tết đón xuân.

a1

Cán bộ y tế của trung tâm chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng

Không chỉ chăm l những bữa ăn, món quà tết mà việc điều trị bệnh và sức khỏe hàng ngày của các đối tượng cũng được trung tâm bảo trợ Nghệ an rất quan tâm. Trong 9 ngày nghi tết, bệnh xá Trung tâm vẫn duy trì hoạt động 24/24h. Ngoài thuốc điều trị cho bệnh nhân tâm thần hàng ngày, trung tâm đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc dự phòng khi có bệnh nhân ốm đau hay cấp cứu.

a3

Cán bộ Trung tâm chuẩn bị bữa cơm tất niên cho các đối tượng

Trước kỳ nghỉ tết, các bệnh nhân được khám sức khoẻ định kỳ tổng thể, duy trì giờ giấc uống thuốc, vận động trị liệu như bình thường. Ngoài ra, 24 cán bộ trung tâm được chia làm 2 ca trực 100% trong kỳ nghỉ tết. Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An hiện đang chăm sóc, điều trị và nuôi dưỡng 143 đối tượng các loại. Trong đó, có 136 đối tượng bị bệnh tâm thần, 5 người cao tuổi và 2 trẻ em.

k

Mâm cơm đầy đủ hương vị tết.

 Khu điều trị được chia làm 2 khu, khu tập trung gồm 70 đối tượng tâm thần nặng và khu nhà riêng gồm các đối tượng tâm thần bệnh thuyên giảm và đối tượng xã hội. Hầu hết các đối tượng vào đây đều không nơi nương tựa, bị bỏ rơi hoặc không tái hòa nhập cộng đồng nên đều ở lại trung tâm ăn tết. Vì vậy, không chỉ chăm lo thuốc men, bữa ăn mà phải tạo được tình cảm thân mật, ấm cúng và không khí tết cổ truyền của dân tộc. Theo đó, 24 cán bộ trung tâm được chia 2 ca trực 24/24h, các bữa ăn ngoài đảm bảo chế độ dinh dưỡng như hàng ngày chế độ Tết còn được tăng thêm 400.000/người. Trong đó, ngân sách hỗ trợ 150.000 đồng, số còn lại vận động từ nguồn xã hội hóa.

a5

Các đối tượng bên mâm cơm tất niên tại Trung tâm. Ảnh: Huy Khôi

Ngày tết, ngày xuân ai cũng mong được sum vầy bên gia đình. Dù không may mắn trong cuộc sống, không có một gia đình trọn vẹn nhưng những đối tượng ở Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã có 1 mái nhà chung ấm cúng và vẫn cảm nhận được không khí Tết đang len lỏi, ngập tràn khắp nơi. Với những cán bộ của Trung tâm, một mùa xuân mới lại về, họ lại có những cái Tết thật đặc biệt ở nơi có những bệnh nhân đặc biệt này.

Huy Khôi