Trung sỹ Trần Văn Tuấn không tham của rơi

17 giờ ngày 8 tháng 1 năm 2020, Lãnh đạo Đại đội 24 Quân y, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, (Quân khu 4)  đã tổ chức trao trả phong bì có đựng tập tiền trị giá trên 3 triệu đồng cho chị Lê Thị Minh Nguyệt quê Thị trấn Sao Vàng,  huyện Thọ Xuân,  tỉnh Thanh Hóa bị rơi trong khi đưa con đi khám bệnh tại đơn vị.

Trước đó, vào lúc 19 giờ ngày 31/12/2019, Trung sĩ Trần Văn Tuấn, y tá Đại đội 24 Quân y, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, (Quân khu 4) được lệnh của Đại đội trưởng thực hiện nhiệm vụ thăm, kiểm tra bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị, quá trình kiểm tra đồng chí Trần Văn Tuấn nhặt được một phong bì.  Sau khi kiểm tra không có giấy tờ tùy thân, chỉ có tập tiền trị giá trên 3 triệu đồng. Trung sĩ Trần Văn Tuấn đã nhanh chóng báo cáo chỉ huy đơn vị để thông báo, tìm người đánh mất.

011

Lãnh đạo chỉ huy đơn vị cùng Trung sĩ Trần Văn Tuấn trao trả cho chị Lê Thị Minh Nguyệt.

Qua xác minh, chủ nhân của số tiền trên là chị Lê Thị Minh Nguyệt quê Thị trấn Sao Vàng,  huyện Thọ Xuân,  tỉnh Thanh Hóa bị rơi trong khi đưa con đi khám bệnh tại đơn vị. Nhận lại được số tiền đánh rơi, chị Nguyệt rất cảm kích và xúc động chia sẻ: “Con gái của chị đang bị ốm nặng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị vừa vay mượn được một ít tiền để chữa trị cho con gái. Khi phát hiện bị mất tiền, nhưng chị không biết mình đã làm rơi thời điểm hay địa điểm nào.  Rất may chiến sỹ Trần Văn Tuấn không tham của rơi đã kịp thời báo cáo chỉ huy đơn vị để tìm hiểu, xác minh thông báo người đánh mất, nên tôi mới có cơ hội được nhận lại tài sản của mình. Tôi và gia đình cảm ơn đơn vị giáo dục chiến sỹ trung thực không tham của rơi”

Trao đổi với chúng tôi Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hùng, Đại đội trưởng, Đại đội 24 Quân Y cho biết:  Trung sĩ Trần Văn  Tuấn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ba anh, chị em ở xã Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, bố mẹ không có công việc ổn định, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, thế nhưng Tuấn vẫn theo học hết phổ thông trung học, năm 2018 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, Tuấn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, và đến nay Tuấn sắp hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương.

022

Trung sĩ Trần Văn Tuấn, y tá Đại đội 24 Quân y, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324.

Trong quá trình học tập và rèn luyện tại đơn vị, Trần Văn Tuấn luôn được chỉ huy đánh giá là người có phẩm chất đạo đức tốt, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm kỷ luật, có tinh thần đoàn kết tốt với đồng chí, đồng đội.
Chia sẻ với chúng tôi Trần Văn Tuấn cho biết “Khi nhặt được chiếc phong bì bên trong chứa đựng một số tiền, mặc dù số tiền đó không lớn nhưng tôi nghĩ người mất sẽ rất buồn. Đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.  Vì  bản thân tôi,  cũng xuất thân trong một gia đình hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nên tôi hiểu điều đó.  Nên khi nhặt được tiền tôi đã báo cáo với Thủ trưởng tìm cách trả lại người đánh rơi,  tôi hay các đồng đội khác nhặt được cũng sẽ làm vậy thôi”.

Việc làm Trung sĩ Trần Văn Tuấn là một tấm gương sáng cần được tuyên truyền học tập, noi theo.

Bài và ảnh: Hữu Tân – Thanh Xuân