Trung Sơn xây dựng nông thôn mới gắn với môi trường xanh – sạch – đẹp

Xác định xây dựng nông thôn mới phải đặt lợi ích cho người dân để từ đó vận động nhân dân tích cực tham gia. Xã Trung Sơn là một trong những xã đi đầu của huyện Đô Lương thực hiện việc  xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với môi trường xanh – sạch – đẹp.

Theo chủ trương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn sạch nhà đẹp, gia đình  bà Nguyễn Thị Thanh – xóm 2, xã Trung Sơn đã tổ chức quy hoạch và xây dựng vườn nhà quy củ. Rau sạch được trồng phục vụ gia đình, nhằm cung cấp thực phẩm sạch. Gia đình bà Thanh còn là một trong những gia đình đầu tiên của xóm tự xây bồn hoa ven đường tạo nên quang cảnh làng xóm sạch, đẹp.

a1

Người dân Trung Sơn xây dựng vườn rau sạch gia đình

Hiện nay, xã Trung Sơn đang tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Từ việc xây dựng ý thức cho mọi người trong việc xây dựng nông thôn mới, gia đình nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới để góp phần xã đạt chuẩn nông thôn mới một cách bền vững và đem lại lợi ích cho người dân. Ban đầu, xã tập trung chỉ đạo thực hiện 60 ngày cao điểm xây dựng nông thôn mới.

a2

Phụ nữ xóm 2, xã Trung Sơn chăm sóc hoa ven đường

Theo đó, thứ 7 hàng tuần, các gia đình, đoàn thể đều tham gia chỉnh trang đường làng ngõ xóm, vận động người dân cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả theo quy hoạch. Sau khi thực hiện, thấy rõ lợi ích thiết thực, người dân đều  tích cực chung tay xây dựng đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp. Đồng thời chủ động cải tạo, trồng và chăm sóc  những con đường hoa trong xóm, tạo cảnh quan và diện mạo mới nơi làng quê.

a3

Vườn hoa khoe sắc

Từ đầu năm 2018 đến nay, xã Trung Sơn đã huy động sức dân đóng góp gần 2 tỷ đồng; hiến trên  5.000 m2 đất. Hiện tại có 6/8 xóm đã hoàn thiện việc chỉnh trang và mua sắm đầy đủ thiết chế nhà văn hóa;  gần 13 km đường GTNT được chỉnh trang gắn với xây dựng hệ thống mương thoát nước; 300 hộ đăng ký xây dựng nhà sạch vườn đẹp, ngõ văn minh, xây dựng vườn mẫu, bao gồm các loại cây ăn quả và rau hàng hóa…  Hiện nay Trung Sơn đang nỗ lực hoàn thành trường mầm non để tháng 11/ 2018 trình UBND tỉnh phê duyệt hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới.

a4

Làng quê Trung Sơn ngày càng đổi mới

Với cách làm sáng tạo và kết quả của thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn ở Trung Sơn. Và quan trọng hơn là xóa bỏ được tâm lý ngại khó, trông chờ, ỷ lại từ trong cán bộ, đảng viên và người dân trong phong trào xây dựng NTM. Giờ đây, ở xã Trung Sơn, những vườn cây ăn quả, những vườn rau gia đình, những con đường hoa đẹp đã trở thành hiện thực. Và điều quan trọng và cán bộ, đảng viên và nhân dân Trung Sơn đã ý thức được việc xây dựng nông thôn mới nhằm phục vụ lợi ích cho người dân.  Đây sẽ là động lực để xã Trung Sơn tự tin phấn đấu về đích NTM trong thời gian sớm nhất.

Thuý Hằng